Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 017 (The first six disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 1 - แสงจากสวรรค์ส่องสว่าง (ยอห์น 1:1 - 4:54)
ข - พระคริสต์นำสาวกของพระองค์ออกจากวงโคจรของการกลับใจสู่ความชื่นชมยินดีในงานสมรส (ยอห์น 1:19-2:12)

3. สาวก 6 คนแรก (ยอห์น 1:35-51)


ยอห์น 1:40-42
40 หนึ่งในสองคนที่ได้ยินยอห์นกล่าวและได้ติดตามพระเยซูไปนั้นคืออันดรูว์น้องชายของซีโมนเปโตร 41 สิ่งแรกสุดที่อันดรูว์ทำคือไปหาซีโมนผู้เป็นพี่ชายและบอกว่า“เราพบพระเมสสิยาห์แล้ว” (คือพระคริสต์) 42 และพาเขามาเข้าเฝ้าพระเยซู

อันดรูว์ น้องชายของเปโตร เป็นชาวประมงจากเบธไซดา บนฝั่งทะเลสาบไทบีเรียส เขาได้มาหายอห์นเพื่อสารภาพบาป และเพื่อรอการกลับมาของพระเมสสิยาห์ อันดรูว์ได้ยอมรับคำพยานของยอห์น ผู้ให้บัพติศมาและติดตามพระเยซู หัวใจของเขาเต็มไปด้วยความยินดี เขาไม่สามารถจะเก็บการค้นพบนี้ไว้กับตนเอง แต่ได้ไปหาพี่ชายมากกว่าคนแปลกหน้าอื่น ๆ ดังนั้น อันดรูว์ผู้เป็นพี่น้อง เมื่อได้พบกับพี่น้องที่เป็นคนกระตือรือร้น ซึ่งได้หยุดที่ข่าวประเสริฐและกล่าวว่า “เราได้พบพระคริสต์ผู้ทรงสัญญาไว้ และพระเจ้าพระผู้ช่วยให้รอด และพระเมษโปดกของพระเจ้า” เปโตรอาจสงสัย แต่อันดรูว์ชักชวนเขา ในที่สุด เปโตรได้ไปด้วยกันกับอันดรูว์และไปหาพระเยซู แต่ก็ยังรู้สึกไม่สบายใจอยู่

เมื่อเปโตรได้เข้าไปในบ้าน และพระองค์เรียกชื่อเขา พระเยซูได้....สู่ความคิดของเขา และได้ให้ชื่อสกุลใหม่ นั่นคือ “ศิลา” เพราะพระเยซูรู้ถึงอดีต ปัจจุบัน และอนาคตทั้งหมด ในผู้ที่มีแนวโน้มเป็นคนหุนหันพระเยซูรู้ถึงหัวใจทั้งสองที่เปิดออกต่อพระองค์ เปโตรจึงเข้าใจและยอมจำนนทันทีเมื่อพระเยชูมองเขา พระเยซูได้เริ่มอย่างอดทนเพื่อที่จะเปลี่ยนชาวประมงที่หุนหันพลันแล่นผู้นี้ ให้กลายเป็นศิลาที่มั่นคง ในพระคริสต์เขาได้กลายเป็นรากฐานของคริสตจักร ดังนั้น ในความหมายหนึ่ง อันดรูว์ได้กลายเป็นสาวกแห่งยุคบุกเบิกไปแล้วนั่นเอง

สาวกอีกคนก็เช่นกันคือเป็นเครื่องมือเชื่อมต่อในการนำพี่น้องสายโลหิตของเขาเข้ามา ยอห์นนำยากอบพี่น้องของเขามาหาพระเยซู แม้ว่ายอห์นจะซ่อนชื่อทั้งสองในพระกิตติคุณยอห์น ซึ่งเป็นเครื่องหมายของความถ่อมใจ แต่แท้จริงแล้วอันดรูว์และยอห์นเป็นสาวกสองคนแรกในเวลาที่ต่อเนื่องกัน

ความงดงามของข้อพระคัมภีร์เหล่านี้ที่ได้เริ่มต้นในอุปมาพร้อมกับพระอาทิตย์ขึ้น เป็นรุ่งอรุณของช่วงเวลาที่สำคัญในประวัติศาสตร์ใหม่ ผู้เชื่อเหล่านี้ไม่ได้เห็นแก่ตัว แต่ได้นำพี่ชายน้องชายของเขามาสู่พระคริสต์ ในขั้นนี้ พวกเขาไม่ได้ไปบนถนนหลวงและถนนสายย่อยเพื่อที่จะประกาศ แต่เน้นไปที่ญาติของพวกเขาและนำไปสู่พระคริสต์ พวกเขาไม่ได้ติดตามพวกน่าสงสัยหรือนักการเมืองแต่แสวงหาพวกเหล่านี้ที่หิวกระหายหาพระเจ้าเป็นพวกที่หัวใจแตกสลายและสำนึกผิด

ดังนั้น เราเรียนรู้ถึงวิธีที่จะส่งต่อข่าวประเสริฐแห่งพระคุณ ไม่ใช่ด้วยการมีความกระตือรือร้นอย่างมาก แต่ด้วยความปิติยินดีที่ออกมาจากการได้ติดต่อสื่อสารและสัมผัสกับพระเยซู สาวกรุ่นแรกเหล่านี้ไม่ได้พบโรงเรียนศาสนศาสตร์ และไม่ได้เขียนชีวประวัติของตนเอง แต่ได้เป็นพยานด้วยคำจากปากเกี่ยวกับประสบการณ์ของตนเอง ยอห์นได้เห็นพระเยซูและได้ยินพระองค์ แตะต้องมือของพระองค์และไว้วางใจในพระองค์ การมีสามัคคีธรรมที่ใกล้ชิดนี้ได้เป็นแหล่งแห่งสิทธิอำนาจ คุณได้พบพระเยซูในพระกิตติคุณของยอห์นหรือไม่ คุณได้นำเพื่อน ๆ ของคุณอย่างอดทนและอย่างโน้มน้าวและชักจูงใจหรือไม่

คำอธิษฐาน: พระเยซู เราขอบคุณสำหรับความชื่นชมยินดีในหัวใจของเรา ขอทรงเคลื่อนพวกเราด้วยการสามัคคีธรรมที่แสนหวานเพื่อจะนำคนอื่น ๆ มาถึงพระองค์ ให้แรงกระตุ้นกับเราในการประกาศด้วยความรัก ยกโทษในความขี้ขลาดและความละอายของเราเพื่อเราจะเป็นพยานในนามพระองค์ด้วยใจกล้าหาญ

คำถามที่:

  1. สาวกรุ่นแรกประกาศพระนามพระเยซูอย่างไร

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 01:38 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)