Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 118 (Jesus appears to Mary Magdalene)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 - 21:25)
1. Những sự kiện vào bình minh Lễ Vượt Qua (Phục Sinh) (Giăng 20:1-10)

c) Chúa Giê-xu hiện ra cho Ma-ri Ma-đơ-len (Giăng 20:11-18)


GIĂNG 20:17-18
17 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Chớ rờ đến ta; vì ta chưa lên cùng Cha! Nhưng hãy đi đến cùng anh em ta, nói rằng ta lên cùng Cha ta và Cha các ngươi, cùng Đức Chúa Trời ta và Đức Chúa Trời các ngươi. 18 Ma-ri Ma-đơ-len đi rao bảo cho môn đồ rằng mình đã thấy Chúa, và Ngài đã phán cùng mình những điều đó.

Ma-ri sấp mình xuống tôn thờ Chúa Giê-xu, bà muốn hôn chân Ngài, chạm vào Ngài, để nắm lấy Ngài và không bao giờ lìa khỏi Ngài. Chúa Giê-xu ngăn không cho bà chạm vào vì tình yêu thương Ngài là thuộc linh. Ngài đã ban cho bà tiếng Ngài và sự hiện diện của Ngài, muốn đức tin bà tăng trưởng bởi sự hiệp một với Ba Ngôi Thánh. Điều này đã được nói rõ trong bài giảng chia tay của Ngài cho các môn đồ trước đó. Dù chạm vào Ngài hay nắm lấy Ngài cũng không thể khiến hiệp một với Ngài, chỉ có đức tin nơi Thân thể Thuộc linh của Ngài mới làm được điều đó.

Chúa Giê-xu cho bà biết Ngài sẽ không ở lại trên đất sau sự chết mình; sự Ngài hiện ra chỉ là tạm thời, vì đích đến cuối cùng của Ngài là thiên đàng. Mục đích của Ngài là thăng thiên về với Cha. Đường trở về với Đức Chúa Trời giờ đây đã mở ra sau khi Ngài tự dâng mình trên thập tự giá. Thầy Tế Lễ Cả này đã quyết tâm dâng một của lễ bằng huyết lên Đấng Thánh. Ngài như phán với Ma-ri: “Đừng bám lấy ta, vì ta phải làm trọn mọi sự công chính; Ta sẽ cầu thay cho ngươi, và đổ đầy quyền năng của Thánh Linh trên ngươi.”

Lời Ngài cũng cho thấy Ngài không chỉ thuộc riêng về bà mà thôi, nhưng cho hết thảy nhân loại: “Hãy trở về với các môn đồ và báo cho họ biết về sự hiện hữu, mục đích, và sự thăng thiên của ta!”

Bằng cách sai Ma-ri truyền sứ điệp này cho các môn đồ, Ngài yên ủi họ. Ngài gọi họ là anh em. Bởi đức tin chúng ta trở nên anh em với Ngài, vì cớ thập tự giá, sự sống lại và sự sống đời đời từ nơi Ngài. Ngài gọi chúng ta là anh em, không chỉ là kẻ yêu dấu. Sự cứu rỗi đã được hoàn tất, và chúng ta đã được thiết lập trong quyền được nhận làm con nuôi. Ngài đã dùng huyết Ngài ký vào đặc quyền cho phép chúng ta làm con thánh.

Trọng tâm trong sứ điệp Ma-ri phải truyền miệng lại cho các môn đồ là gì? Thứ nhất, Ngài đang sống. Cuộc gặp của bà với Ngài là một sự thật lịch sử. Thứ nhì, Cha Ngài cũng là Cha của chúng ta; bằng lời hứa này Chúa Giê-xu đã đưa các môn đồ vào mối tương giao toàn hảo với Đức Chúa Trời. Ngài không nói đến một Đức Chúa Trời xa cách, quyền năng như một quan án, mà là một người Cha gần gũi và đầy yêu thương. Ngài không chỉ là Cha của Đấng Christ, mà còn là Cha của chúng ta nữa. Ngài gọi Cha là “Đức Chúa Trời ta” vì Cha là tất cả cho Ngài. Ngài vẫn trung tín với Cha, dù hết cả tạo vật bị tội lỗi phân cách khỏi Đức Chúa Trời. Ngài không còn thù nghịch với chúng ta vì cớ những tội lỗi trước đây nữa, mà yêu chúng ta, tha thứ cho chúng ta bởi của lễ chuộc tội trên thập tự giá. Khi đã ở trong sự hiệp nhất với Cha, Ngài muốn chúng ta cũng ở trong sự hiệp nhất của Ba Ngôi qua sự tuôn đổ Đức Thánh Linh, để tình yêu thương tràn ra từ chúng ta.

Như vậy Đấng Christ đặt để lời hứa về sự thông công đầy trọn trên môi miệng của người đàn bà đã gặp Ngài đầu tiên sau khi Ngài đắc thắng sự chết. Bà đã vâng lời; không cứ vui mừng phủ phục dưới chân Chúa Giê-xu, mà đứng lên chạy về đem lời chứng cho các sứ đồ. Sứ điệp này, như một tiếng kèn hân hoan, cũng tràn ngập trong tấm lòng buồn rầu của chúng ta ngày nay. Sự vui sướng vì được Đức Chúa Trời chấp nhận và được phục hồi đã chạm đến quý vị chưa? Quý vị có tin nơi sứ điệp của Ma-ri, là sứ giả đầu tiên về tin tức Đấng Christ đã sống lại không?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ Ngài đã sống lại từ kẻ chết, hiện diện với chúng con, và gọi chúng con là anh em. Chúng con không xứng đáng được sống trong mối tương giao thân mật với Ngài. Cảm tạ Ngài đã tha tội cho chúng con. Xin khiến chúng con trở nên những sứ giả về sự vui mừng trong Ngài cho hết thảy những ai tìm kiếm Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Sứ điệp của Đấng Christ qua môi miệng của Ma-ri Ma-đơ-len dành cho chúng ta là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:30 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)