Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 105 (Jesus intercedes for the church's unity)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
E - LỜI CẦU THAY CỦA CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 17:1-26)

4. Chúa Giê-xu cầu thay cho sự hiệp một của hội thánh (Giăng 17:20-26)


GIĂNG 17:24
24 Cha ôi, Con muốn Con ở đâu thì những kẻ Cha đã giao cho Con cũng ở đó với Con, để họ ngắm xem sự vinh hiển của Con, là vinh hiển Cha đã ban cho Con, vì Cha đã yêu Con trước khi sáng thế.

Trong lời cầu nguyện như Thầy Cả Chúa Giê-xu đã gọi Đức Chúa Trời là “Cha” sáu lần, và một lần là “Đức Chúa Trời Chân Thật.” Bằng danh xưng độc đáo này Ngài đã bày tỏ lòng tin và sự trông đợi của mình nơi Đức Chúa Trời. Vì Ngài là một với Cha trong bản thể, nhưng đã tự bỏ mình đi và hạ mình vì sự cứu chuộc của chúng ta. Ngài không hề muốn được nổi tiếng hay thêm quyền sở hữu. Mười ba lần Ngài dùng cụm từ “Cha đã cho con.” Con hạ mình, xem các môn đồ, các công việc và thẩm quyền mình đều là sự ban cho của Đức Chúa Trời, như thể những điều đó vốn không thuộc về Ngài. Ngài đầu phục thẩm quyền và vinh hiển Cha mọi lúc. Sự khiêm nhường này đảm bảo cho sự hòa hợp liên tục, để Con có thể trọn vẹn hoàn tất ý định và mục đích của Cha.

Vì sự vâng phục tuyệt đối này, nên Ngài có thể cầu nguyện không chút áp đặt: “con muốn.” Vậy Con Đức Chúa Trời muốn điều gì? Đó là mọi môn đồ của Ngài ở mọi nơi, thuộc mọi thời đại được ở nơi Ngài ở. Vì đó Phao-lô cũng làm chứng rằng ông đã bị đóng đinh với Đấng Christ và chịu chôn với Ngài, để được Ngài làm cho đồng sống lại và đồng ngồi trong các nơi trên trời trong Đức Chúa Giê-xu Christ, hầu cho về đời sau tỏ ra sự giàu có vô hạn của ân điển Ngài, mà Ngài bởi lòng nhân từ đã dùng ra cho chúng ta trong Đức Chúa Giê-xu Christ (Rô-ma 6:1-11; Ê-phê-sô 2:4-7).

Sự hiệp nhất của chúng ta với Đấng Christ có ý nghĩa vượt hơn cả việc dự phần với Ngài trong sự chịu khổ, tình yêu thương và vinh hiển Ngài. Ngài muốn chúng ta nhìn thấy vinh hiển Ngài và ở trong mối thông công với Ngài đời đời. Các sứ đồ biết mục đích này là sự trông cậy của chúng ta. Chúng ta sẽ được vui mừng đời đời, không nói nên lời khi chúng ta thấy Ngài. Chúng ta cũng sẽ phản chiếu vinh hiển Ngài, biến hóa nên giống Ngài, vì điều kiện cho vinh hiển này đã được ban cho chúng ta khi Đức Chúa Trời tuôn đổ tình yêu thương Ngài vào lòng chúng ta (Rô-ma 5:5 và 8:29). Ngài đã ban vinh hiển Ngài, vì Ngài vẫn đầy vinh hiển ngay cả khi ở trong thân xác con người thấp hèn. Các sứ đồ nhận biết trong Ngài có vinh hiển không thể thay dời đến từ tình yêu thương giữa Ngài với Cha, vốn có từ trước muôn vật. Chính vinh hiển này của Ba Ngôi Thánh là nguồn sự cứu rỗi của chúng ta.

GIĂNG 17:25
25 Hỡi Cha công bình, thế gian chẳng từng nhận biết Cha; song Con đã nhận biết Cha, và những kẻ nầy nhận rằng chính Cha đã sai Con đến.

Đức Chúa Trời vẫn luôn công bình và chính trực, dù cho thế gian không nhận biết điều đó. Ngài là thánh trong bản tánh, không hề có sự tối tăm trong Ngài. Ai kinh nghiệm được tình yêu thương của Ngài trong Đấng Christ sẽ nhận biết rằng sự con người không tin nơi Con và không tìm được sự cứu rỗi không phải là lỗi của Ngài.

Nhưng Đấng Christ biết Cha từ đời đời vì Con đã thấy Cha mặt đối mặt. Con biết mọi phẩm tánh và danh xưng của Cha. Những khía cạnh sâu sắc nhất trong thần tánh của Cha cũng không hề kín giấu trước Con.

Đức Chúa Trời ban cho tất cả những ai tin nơi Con quyền trở nên con cái Ngài. Chúa Giê-xu tiết lộ cho họ bí mật về địa vị làm Cha của Đức Chúa Trời. Ai được tái sanh thì nhận biết Đấng Christ đến từ Đức Chúa Trời; Ngài không chỉ là một tiên tri hay một sứ giả, mà thật là Con Đức Chúa Trời. Thần tánh đầy dẫy ở trong thân thể Ngài. Thánh Linh soi sáng chúng ta để hiểu biết thần tánh của Chúa Giê-xu trong thân xác con người, để nên một với Ngài và với Cha là Đấng đã sai Ngài. Như vậy Ngài là cầu nối giữa Đức Chúa Trời với con người.

GIĂNG 17:26
26 Con đã tỏ danh Cha ra cho họ, Con lại sẽ tỏ ra nữa, để cho tình yêu thương của Cha dùng yêu thương Con ở trong họ, và chính mình Con cũng ở trong họ nữa.

Kết lại, Đấng Christ khải tỏ cho chúng ta về danh Cha. Sự minh họa rõ nét nhất cho khải thị này chính là trên thập tự giá, nơi Cha đã hy sinh chính Con mình, một nạn nhân thánh, để chúng ta được cùng nhau làm con Ngài. Khi Đức Thánh Linh đến trên chúng ta, chúng ta được gọi “Aba, Cha” từ đáy lòng mình. Lời cầu nguyện của Chúa là mão miện của mọi lời cầu nguyện, vì lời đó làm sáng danh Cha, Vương quốc và ý muốn Cha.

Chúng ta nhận biết Cha của Chúa Giê-xu Christ đến mức độ tình yêu thương liên tục giữa Cha và Con được đổ trên chúng ta. Ngài xin Cha thiết lập tình yêu thương đầy trọn của Cha trên chúng ta. Không chỉ Cha đến với chúng ta, mà riêng Chúa Giê-xu cũng muốn ở trong chúng ta. Cho nên Ngài đã cầu thay xin thần tánh đầy dẫy đến trên chúng ta, như Giăng đã ghi lại trong thơ tín của ông: Đức Chúa Trời là tìnhh yêu thương, và ai ở trong tình yêu thương là ở trong Đức Chúa Trời, và Đức Chúa Trời trong người đó.

CÂU HỎI:

  1. Câu tóm gọn cho lời cầu nguyện như Thầy Cả của Chúa Giê-xu là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:19 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)