Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 099 (Christ's peace in us defeats the world's afflictions)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
D - LỜI CHIA TAY TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN GHẾT-SÊ-MA-NÊ (GIĂNG 15:1 - 16:33)

6. Sự bình an của Đấng Christ trong chúng ta thắng hơn sự đau khổ của thế gian (Giăng 16:25-33)


GIĂNG 16:25-26a
25 Ta đã dùng ví dụ mà nói cho các ngươi mọi điều đó. Giờ đến, là khi ta chẳng còn dùng ví dụ mà nói cùng các ngươi nữa, nhưng khi ấy ta sẽ nói rõ ràng về Cha cho các ngươi. 26a Trong ngày đó, các ngươi sẽ nhân danh ta mà cầu xin.

Chúa Giê-xu bày tỏ các lẽ thật thiên thượng bằng cách dùng các ví dụ, để giấu kín điều bí ẩn trước thế gian, nhưng tiết lộ cho ai khao khát sự công bình. Chúa Giê-xu mong muốn các môn đồ hiểu Ngài cách rõ ràng, và trông đợi ngày trọng đại khi Ngài được sống lại từ cõi chết và thăng thiên về trời để ngồi bên hữu Đức Chúa Trời, ban Thánh Linh cho họ. Ngài xem tất cả các sự kiện đó như xảy ra trong chỉ một ngày. Khi Thánh Linh ngự vào lòng của các môn đồ, các ví dụ sẽ ngừng lại, vì Thánh Linh của Đấng Christ sẽ soi sáng tấm lòng của tín hữu, kết thúc giai đoạn của các ví dụ. Đức Chúa Trời là Cha và Đấng Christ là Con Ngài. Không có Đức Thánh Linh, không người nào có thể biết Đức Chúa Trời, nhưng Thánh Linh của Con đưa chúng ta vào gia đình của Đức Chúa Trời. Quý vị có một người cha thể xác chứ? Quý vị có nói chuyện với cha mình không? Người cha đó có quan tâm đến quý vị không? Đây thật là những câu hỏi mang tính trực giác. Ở một cấp độ cao hơn, những lời của Chúa Giê-xu và sự yên ủi của Thánh Linh đảm bảo với chúng ta rằng Đức Chúa Trời là toàn năng, là Đấng Thánh, và đảm bảo cho mối tương giao giữa chúng ta với Đức Chúa Trời là Đấng yêu chúng ta. Chúng ta là con cái yêu dấu của Ngài, dù chúng ta thảy đều là tội nhân, nhưng bởi huyết của Đấng Christ chúng ta đã được nên thánh trước mặt Ngài. Đức Thánh Linh dạy chúng ta sự cầu nguyện thật vì Ngài là Thần Linh của Đấng Christ. Trong sự cầu nguyện thuộc linh, Đấng Christ nói qua chúng ta. Hãy cầu nguyện điều Thánh Linh cầu nguyện với lòng tin nơi Cha và mối tương giao với Con. Lời cầu nguyện của quý vị sẽ là cuộc trò chuyện giữa Thánh Linh trong quý vị với Cha thiên thượng, vốn là một với Con.

GIĂNG 16:26b-28
26b ... ta chẳng nói rằng ta vì các ngươi sẽ cầu xin Cha đâu; 27 vì chính Cha yêu thương các ngươi, nhân các ngươi đã yêu mến ta, và tin rằng ta từ nơi Cha mà đến. 28 Ta ra từ Cha mà đến thế gian; nay ta lìa bỏ thế gian mà về cùng Cha.

Người cha không yêu con mình là không đáng làm cha. Bởi bày tỏ danh Đức Chúa Trời, Chúa Giê-xu cho chúng ta cách đơn giản nhất để nhận biết tình yêu thương vĩ đại của Đức Chúa Trời. Tôn cao Danh Cha là mục đích cốt lõi của Đấng Christ. Ai biết Cha chính là biết Đức Chúa Trời, và được biến đổi thành con cái Đức Chúa Trời, được ở trong tình yêu của Ngài. Trong Danh đó chúng ta tìm thấy Phúc Âm trọn vẹn và hy vọng cho cõi đời đời. Đấng Christ công bố rằng, từ rày về sau không cần trung gian nữa, vì chính Cha yêu thương quý vị, và Ngài đầy tình yêu thương và lòng thương xót. Vì Đấng Christ đã chịu chết trên thập tự giá, không còn rào cản nào giữa quý vị với Cha nữa. Đức tin nơi Con, là Chiên Con của Đức Chúa Trời, khiến Cha đổ tình yêu thương Ngài trên những ai yêu mến Đấng Christ. Ai nhận biết thần tánh của Đấng Christ, biết rằng Ngài đến từ Cha và ở trong Cha, là đã đến được với Ba Ngôi Thánh. Người đó được ở trong sự sống của Đức Chúa Trời và được đầy dẫy ân điển của Cha, vui mừng mãi mãi trong Thánh Linh.

Chỉ trong một câu, Đấng Christ mô tả phép lạ cứu rỗi cho các môn đồ. Ngài giáng xuống từ chốn cao sang của thần tánh, đi lại giữa thế giới đầy dẫy những thù oán và băng hoại, nhưng khi đã hoàn tất sự công chính cho nhân loại trên thập tự giá, thì Ngài rời khỏi thế gian để trở về với Cha Ngài, là nguồn của mọi sự sống.

GIĂNG 16:29-30
29 Các môn đồ thưa rằng: Bây giờ thầy phán rõ ràng, và không phán bằng lời ví dụ. 30 Bây giờ chúng tôi biết thầy thông biết mọi điều, không cần phải có ai hỏi thầy; bởi đó nên chúng tôi tin thầy ra từ Đức Chúa Trời.

Các môn đồ dần nhận biết được tình yêu thương lớn lao của Đức Chúa Trời và sự hằng hữu của Chúa Giê-xu. Chúa Giê-xu chính là Đức Chúa Trời chân thật, Đấng toàn năng, thánh khiết và hằng hữu. Họ không hiểu và không nhớ rằng Đấng Christ chính là tình yêu thương nhập thể. Vì vậy họ không nhận ra Đức Chúa Trời trong bản thể Ngài, và không gọi Ngài là Cha, mặc dù Chúa Giê-xu đã chính thức công bố cho họ danh mới của Đức Chúa Trời, và tình yêu thương vô tận của Ngài. Đức Thánh Linh chưa soi sáng cho các môn đồ của Chúa Giê-xu. Nên họ đã tiếp nhận những vấn đề này chỉ ở phương diện lý thuyết, mà bỏ lỡ mất trọng tâm trong bản thể của Ngài.

GIĂNG 16:31-32
31 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Bây giờ các ngươi tin chăng? 32 Nầy, giờ đến, đã đến rồi, là khi các ngươi sẽ tản lạc, ai đi đường nấy, và để ta lại một mình; nhưng ta không ở một mình, vì Cha ở cùng ta.

Với một nụ cười thất vọng Ngài phán: “Các ngươi tưởng rằng chỉ bởi tri thức có thể hiểu được bản tánh thật của ta sao? Sự hiểu biết đó có phải là một với đức tin thật không? Thử thách sắp diễn ra, và sẽ chỉ ra lòng tin của các ngươi thiếu mất tình yêu thương. Các ngươi không hiểu được Đức Chúa Trời, vì các ngươi không tin nơi địa vị làm Cha của Ngài. Các ngươi hết thảy đều sẽ chạy trốn bỏ ta lại một mình. Đức tin của các ngươi sẽ tỏ ra là chưa vững vàng.”

“Ta không cô đơn trước sự chết, vì Cha ở cùng ta.” Liệu điều này có mâu thuẫn với tiếng kêu của Chúa Giê-xu trên thập tự giá: “Đức Chúa Trời tôi ôi, sao Ngài lìa bỏ tôi”? Không, vì Đức Chúa Trời, Đấng Thánh, đã giấu mặt Ngài khỏi Con, nhưng Đấng Christ vẫn tiếp tục tin nơi sự hiện diện của Cha. Tiếng kêu của Ngài ngụ ý rằng Đức Chúa Trời không hề thay đổi: “Con sẽ không từ bỏ Cha dù con không nhìn thấy Cha. Con giao phó linh hồn con cho Cha.” Đức tin của Đấng Christ nơi địa vị làm Cha của Đức Chúa Trời đã thắng hơn sự phán xét đổ trên Ngài vì cớ chúng ta. Tình yêu thương của Con dành cho Cha đã dập tắt cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời bùng lên vì nợ tội của chúng ta. Hy vọng không dứt của Ngài đã mở ra cánh cửa để chúng ta nhìn thấy Cha. Nhờ sự chết của Ngài theo ý định của Cha, chúng ta có thể nói rằng: “Tôi không cô đơn, vì Cha ở cùng tôi.”

GIĂNG 16:33
33 Ta đã bảo các ngươi những điều đó, hầu cho các ngươi có lòng bình yên trong ta. Các ngươi sẽ có sự hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy cứ vững lòng, ta đã thắng thế gian rồi!

Chúa Giê-xu tóm lại sứ điệp chia tay của Ngài bằng một lời yên ủi cho mọi tín hữu: “Ta đã sống một thời gian với các ngươi, và dạy rằng sự bình an thiên thượng sẽ đầy dẫy trong lòng các ngươi. Những kẻ chẳng tin thì không có sự bình an đâu. Ta, Đức Chúa Con, đã tha thứ cho ngươi và thanh tẩy bên trong ngươi. Ta đặt Thần bình an của ta trong ngươi. Hãy ở trong lời ta. Chính ta sẽ là Đấng bảo vệ ngươi. Ngoài ta ngươi sẽ không được che chở. Sự giải hòa của ngươi với Đức Chúa Trời chính là nền tảng cho sự bình an đó. Ngươi sẽ không thể có một lương tâm trong sạch nếu không được tha thứ tội lỗi bởi huyết ta. Ta đã cứu ngươi và Thần Linh ta ở trong ngươi. Sự bình an của ta không phải là ảo tưởng mà là hiện thực. Ta đến để ban sự bình an cho ngươi; hãy nhận lấy và tin nơi ta.”

“Đừng tưởng rằng có sự bình an cho ngươi trong thế gian này. Không! Có nhiều hiểm nguy đang rình rập: bắt bớ, bệnh tật, lừa dối, sợ hãi và chết chóc. Những kẻ duy luật sẽ khước từ ngươi, những kẻ nông cạn sẽ cười nhạo ngươi. Hàng ngàn lời nói dối và triết học sẽ thử thách đức tin ngươi. Sự kiêu ngạo sẽ ở gần ngươi hơn lúc nào hết. Đừng yêu tiền bạc; của cải sẽ không đảm bảo được cho ngươi.”

“Hãy rời mắt khỏi thế gian và nhìn vào ta. Hãy suy gẫm về cuộc đời ta, hiểu lời ta, biết tình yêu thương ta, và vâng theo sự khiêm nhường ta. Hãy ở trong sự tự hy sinh và tự bỏ mình của ta. Ta đã đắc thắng thế gian rồi. Ta không cầu điều gì cho chính mình. Ta chính là Đấng Thánh của Đức Chúa Trời. Trong ta mạng lệnh của Đức Chúa Trời được làm trọn: “Hãy nên thánh, vì ta là thánh.” Ta là tình yêu toàn hảo, trong ta các ngươi nhìn thấy Cha.”

Quý vị đã hiểu được ý nghĩa bài giảng chia tay của Chúa Giê-xu chưa? Ngài đã thiết lập quý vị trong mối tương giao với Cha, để lòng quý vị hòa hợp với sự bình an của Đấng Christ. Sự bình an đó là lẽ thật quan trọng nhất trong đời sống tín hữu. Thế gian sẽ vẫn gian ác và phiền nhiễu quý vị. Nhưng đức tin quý vị nơi Đấng Đắc Thắng sự chết và Sa-tan sẽ giải phóng quý vị khỏi lửa cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời và những đau khổ bề ngoài. Ai tin nơi Đấng Christ thì nhận được sự thương xót của Đức Chúa Trời. Sứ điệp này của Chúa Giê-xu đã đầy dẫy trên quý vị chưa? Đức Thánh Linh trong quý vị đã phán chưa? Rằng: “Đức Chúa Cha thuộc về con, Đức Chúa Con là Cứu Chúa của con, và Đức Thánh Linh ngự trong con. Đức Chúa Trời Có Một ở trong chúng ta. Chúng ta ở trong ân điển Ngài.”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, Ngài đã chinh phục lòng con, đã mua chuộc con cho Ngài. Ngài đã gìn giữ con khỏi bẫy lưới của ma quỉ, và giải thoát con khỏi hầm ngục dối trá của nó. Ngài đã ban cho con sự sống đời đời. Con không còn sợ hãi sự chết nữa vì con trông đợi nơi Ngài. Xin giữ con trong ý muốn Ngài và đổ đầy quyền năng Ngài trên con, để con làm sáng danh Ngài cùng mọi thánh đồ khi chúng con thờ phượng Cha. Xin giúp con yêu anh em mình, và tha thứ cho mọi người, làm một người giải hòa theo sự hướng dẫn của Ngài. Con nương dựa nơi Ngài; Ngài là Đấng Chiến Thắng.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao Đức Chúa Cha yêu chúng ta, và Ngài đã yêu như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:15 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)