Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 098 (Christ predicts the joy of the disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
D - LỜI CHIA TAY TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN GHẾT-SÊ-MA-NÊ (GIĂNG 15:1 - 16:33)

5. Đấng Christ báo trước sự vui mừng của các môn đồ trong ngày sống lại (Giăng 16:16-24)


GIĂNG 16:16-19
16 Còn ít lâu các ngươi sẽ chẳng thấy ta; rồi ít lâu nữa các ngươi lại thấy ta, vì ta đi về cùng Cha. 17 Bấy giờ, một vài môn đồ nói với nhau rằng: Ngài dạy: Còn ít lâu các ngươi sẽ chẳng thấy ta; rồi ít lâu nữa các ngươi lại thấy ta; và rằng: Vì ta về cùng Cha; thế là làm sao? 18 Vậy, môn đồ nói rằng: Ngài nói: Ít lâu, là nghĩa gì? Chúng ta không hiểu Ngài nói về việc chi. 19 Đức Chúa Jêsus hiểu ý môn đồ muốn hỏi, bèn phán rằng: Ta vừa nói: Còn ít lâu các ngươi sẽ chẳng thấy ta; rồi ít lâu nữa các ngươi lại thấy ta; các ngươi đương hỏi nhau về nghĩa câu ấy đó chi.

Trong buổi tối hôm đó Chúa Giê-xu phán ba lần về sự ra đi của Ngài. Sự lặp lại này là một cú sốc cho các môn đồ; họ không hiểu được ý định của Ngài. Nhưng Ngài cũng hứa rằng sẽ trở lại, ngụ ý về sự Ngài sẽ sống lại từ phần mộ không lâu sau Lễ Vượt Qua. Rồi, Ngài hiện ra cho các môn đồ xuyên qua tường; đó mới thật là lúc chia tay, sau một chuyến thăm ngắn trên đường Ngài về với Cha.

Lúc Chúa Giê-xu đưa ra những lời báo trước này trong đêm đang khi đi lên núi Ô-li-ve, họ không hiểu được Ngài. Trước đó, Ngài đã phán về kế hoạch ra đi. Giờ Ngài lại nói với họ về sự chia ly thật sắp xảy ra. Họ bối rối về những kế hoạch và mục đích này. Họ phiền não và bối rối, đau buồn vì Ngài sắp trở về thiên đàng.

GIĂNG 16:20-23
20 Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, các ngươi sẽ khóc lóc, than vãn, còn người đời sẽ mừng rỡ; các ngươi sẽ ở trong sự lo buồn, nhưng sự lo buồn các ngươi sẽ đổi làm vui vẻ. 21 Người đàn bà, lúc sanh đẻ thì đau đớn, vì giờ mình đến rồi; song khi đứa con đã lọt lòng, người không còn nhớ sự khốn khổ nữa, mừng rằng mình đã sanh ra một người trong thế gian. 22 Khác nào như các ngươi hiện ở trong cơn đau đớn, nhưng ta sẽ lại thấy các ngươi, thì lòng các ngươi vui mừng, và chẳng ai cướp lấy sự vui mừng các ngươi được. 23 Trong ngày đó, các ngươi không còn hỏi ta về điều chi nữa. Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, điều chi các ngươi sẽ cầu xin nơi Cha, thì Ngài sẽ nhân danh ta mà ban cho các ngươi.

Chúa Giê-xu đọc được suy nghĩ của các môn đồ và hiểu điều họ đang nói, dù Ngài chưa nghe họ nói ra. Để trả lời cho những lo âu đó, Ngài không vỗ về nỗi sợ hãi hay an ủi những đau buồn của họ, mà lại nhấn mạnh rằng nhiều đau đớn, nước mắt và than khóc sẽ làm rúng động đời sống họ. Giống như sự chết của một vị vua tốt, khiến dân chúng than khóc và đánh mất hy vọng. Trong khi các môn đồ đau buồn, kẻ thù nghịch của họ sẽ hả hê. Kẻ thù nghịch ở đây trong ý của Chúa Giê-xu là thế gian nói chung, chứ không chỉ là những nhà lãnh đạo Giu-đa. Hết thảy những ai ở ngoài Hội thánh của Đấng Christ là thuộc về thế gian lạc mất, xa cách Đức Chúa Trời và chống nghịch với Đức Thánh Linh.

Thêm vào đó, Chúa Giê-xu hứa với các môn đồ rằng họ sẽ nhận được sự vui mừng lớn. Giờ của nước mắt và than khóc sẽ chỉ ngắn ngủi như cơn đau sanh nở của người mẹ. Người mẹ xem những đau đớn đó chỉ là nhẹ so với nỗi vui sướng được ôm đứa con mới sanh trong vòng tay.

Khi nói về sự sống lại, mọi nghi vấn của các môn đồ đều lắng xuống. Vấn đề tội lỗi đã được giải quyết cho họ, và nan đề sự chết đã được lo liệu; quyền cai trị của Sa-tan đã bị phá vỡ, và cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời không còn giáng trên họ. Sự khước từ, sợ hãi và vô tín của họ không thể ngăn cản sự trở lại của Đấng Christ và sự tha thứ cho họ. Người Giu-đa không thể gài bẩy họ được vì Chúa gìn giữ họ. Cho nên mọi nghi vấn và nan đề khiến họ phiền não đã có câu trả lời và giải pháp trong Sự sống lại của Đấng Sống Lại.

GIĂNG 16:24
24 Đến bây giờ, các ngươi chưa từng nhân danh ta mà cầu xin điều chi hết. Hãy cầu xin đi, các ngươi sẽ được, hầu cho sự vui mừng các ngươi được trọn vẹn.

Khi mở đầu những lời tâm tình chia tay, Chúa Giê-xu thúc giục các môn đồ hãy xin điều họ muốn, thì sẽ được ban cho, và rằng Cha sẽ được vinh hiển (Giăng 14:13). Những lời cầu xin này sẽ hỗ trợ sự xây dựng Hội thánh và các hoạt động truyền giáo, vì Chúa Giê-xu muốn nhiều người được bước vào mối thông công trong tình yêu thương của Ba Ngôi. Vì vậy Ngài thúc giục chúng ta: “Hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.” Chúa Giê-xu hứa rằng Đức Chúa Trời sẽ đáp lời cầu nguyện cho sự ở trời cũng như ở đất, nhưng sự trên trời sẽ được ưu tiên hơn sự trên đất.

Những nghi vấn và điều muốn cầu xin của lòng quý vị là gì? Quý vị cần tiền bạc, sức khỏe hay thành công? Hay quý vị cần sự kết nối với người khác? Những nghi ngờ về sự tồn tại và lòng thương xót của Đức Chúa Trời có khiến quý vị lo âu không? Quý vị có cảm nhận thấy sự trống rỗng bởi sự thiếu vắng Thánh Linh trong đời sống mình không? Quý vị có cảm nhận được gánh nặng tội lỗi, và có đang đau khổ vì cớ những thử thách, tai họa và hoạn nạn không? Quý vị có run sợ vì các ác linh không? Quý vị có chờ đợi Đấng Christ trở lại và thiết lập Vương quốc bình an của Ngài không? Nghi vấn nào khiến thân, hồn, linh quý vị bận lòng? Quý vị hời hợt hay sâu sắc? là người tích cực hay tiêu cực? Quý vị có dễ bị tổn thương không? Quý vị có xin Chúa đổ đầy Đức Thánh Linh trên mình không?

Hãy biến mỗi nan đề của quý vị thành một điều cầu nguyện. Hãy mở lòng ra với Cha thiên thượng. Nhưng đừng nói tràn lan trong khi cầu nguyện, hãy suy nghĩ cẩn thận về những điều phải nói. Trước tiên hãy suy nghĩ đến những ơn và ân tứ mà Chúa Giê-xu đã ban cho quý vị, và cảm tạ Ngài về những điều đó. Sự cảm tạ có lợi lớn cho chúng ta. Rồi hãy xưng tội của quý vị, vì khi thiếu đức tin, tình yêu thương sẽ trở nên lạnh lẽo, và niềm hy vọng mỏng manh là một thất bại trước mặt Đức Chúa Trời. Hãy cầu xin sự tha thứ cho những tội lỗi quý vị đã xưng ra, và xin Ngài bày tỏ điều Ngài muốn ở quý vị, để không xin nhằm những điều nguy hại. Hãy cầu xin ân điển Ngài và tin rằng Ngài nghe quý vị. Đừng bao giờ quên rằng Đức Chúa Trời là tình yêu thương, Ngài muốn ban phước cho mọi người. Hãy cầu thay cho bạn bè và cả kẻ thù nghịch của quý vị, để Đức Chúa Trời ban phước cho họ với cùng một ân điển. Quý vị không phải là người khốn khổ duy nhất cần giúp đỡ. Mọi người đều phải chịu chung một số phận. Hãy dâng trình những thắc mắc của quý vị cách dạn dĩ và trực tiếp cho Đấng Christ, hãy đan một vòng hoa cảm tạ và xưng tội quanh những nan đề và lời cầu thay của quý vị. Rồi quý vị sẽ học biết được bí quyết của sự cầu nguyện thật trong danh Chúa Giê-xu.

Cầu nguyện thật là trò chuyện với Đức Chúa Trời về sự chu cấp, cảm tạ và thờ phượng. Đừng trau chuốt và sử dụng từ ngữ hoa mỹ trong những cuộc trò chuyện đó. Hãy nói ra điều quý vị nghĩ cách đơn sơ nhất như khi quý vị trò chuyện với cha mẹ mình. Người thu thuế trong đền thờ đã được xưng công bình khi ông thì thầm: “Lạy Chúa, xin thương xót con, con là người có tội.” Cha thiên thượng đã khiến La-xa-rơ sống lại từ cõi chết khi Đấng Christ dâng một lời cầu nguyện đơn giản. Chính đức tin mới đem đến sự cứu rỗi, giúp đỡ và thành công. Hãy dạn dĩ cầu nguyện với Đức Chúa Trời bởi ân điển và lời cảm tạ. Quý vị được gọi là con cái Ngài, hãy nói ra cách vui vẻ như một người con, đừng giấu Ngài điều gì.

Đấng Christ muốn ban sự vui mừng cho quý vị, không chỉ để đáp lại lời cầu nguyện của quý vị, mà vì cớ vinh dự khiến quý vị được trò chuyện với Đức Chúa Trời và Con Ngài. Điều nào quan trọng với quý vị hơn, món quà hay Đấng Tặng quà? Chúa ban cho quý vị đầy dẫy, nhưng hãy nhớ rằng Ngài là đầy trọn. Chúa Giê-xu muốn cho sự vui mừng của chúng ta được đầy trọn. Vui mừng gia tăng trong chúng ta khi chúng ta nhận biết Chúa Giê-xu nhậm lời cầu nguyện mình, là những người kém cỏi. Ngài đã ban phước và cứu nhiều người bởi lời cầu nguyện của chúng ta. Sự vui mừng của chúng ta sẽ trở nên niềm hân hoan khi nhìn thấy Chúa Giê-xu ngự lai trên mây trời. Rồi sự vui sướng của chúng ta sẽ không thể nói thành lời.

Sự tái lâm ngoạn mục của Đấng Christ sẽ là điều quan trọng nhất trong lời cầu nguyện của quý vị chứ?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha thiên thượng, từ đáy lòng chúng con cảm tạ Ngài, vì Ngài đã ban Con Ngài làm Cứu Chúa của chúng con. Xin tha thứ những lúc chúng con bận tâm về thế gian, và xin giúp chúng con nhận thức được tầm quan trọng của thập tự giá. Xin giải thoát để chúng con cầu nguyện cách sốt sắng, và trò chuyện với Ngài như con cái với cha mẹ cách đơn sơ. Xin cũng giải cứu những kẻ thù nghịch của chúng con nữa, họ cũng đang mòn mỏi dưới gánh nặng tội lỗi, khổ sở vì lòng đầy điên rồ và thù ghét. Xin hãy giải thoát họ khỏi ách mình, để họ cũng được dự phần trong sự hiện diện đầy vui mừng của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Đức Chúa Cha nhậm lời cầu nguyện của chúng ta trong danh Chúa Giê-xu như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:15 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)