Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 097 (The Holy Spirit reveals history's developments)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
D - LỜI CHIA TAY TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN GHẾT-SÊ-MA-NÊ (GIĂNG 15:1 - 16:33)

4. Đức Thánh Linh bày tỏ những diễn biến quan trọng nhất trong lịch sử (Giăng 16:4-15)


GIĂNG 16:12-13
12 Ta còn có nhiều chuyện nói với các ngươi nữa; nhưng bây giờ những điều đó cao quá sức các ngươi. 13 Lúc nào Thần lẽ thật sẽ đến, thì Ngài dẫn các ngươi vào mọi lẽ thật; vì Ngài không nói tự mình, nhưng nói mọi điều mình đã nghe, và tỏ bày cho các ngươi những sự sẽ đến.

Đấng Christ biết hết cả mọi sự, và muốn nói cho các môn đồ yêu dấu biết những bí mật về thiên đàng và tương lai, nhưng khả năng của linh hồn và tâm trí không thể hiểu thấu những lẽ thật đó. Cho nên chúng ta không thể suy luận được vì sao Đấng Christ vừa có thể ngồi bên hữu Đức Chúa Trời trên thiên đàng, vừa có thể ngự trong lòng chúng ta, trừ phi lý luận của Thánh Linh soi sáng chúng ta. Tương tự, chúng ta không thể tự nhiên hiểu được Đức Chúa Trời trong ba thân vị. Trí óc loài người không thể hiểu được điều này, nhưng Thánh Linh giúp đỡ cho sự yếu đuối của chúng ta và soi sáng tâm trí chúng ta. Ngài có thể tiết lộ những bí mật về tương lai cho chúng ta, cả những suy nghĩ sâu kín của lòng người, vì Ngài biết những điều ẩn giấu của Ba Ngôi Thánh.

Đấng Christ báo trước rằng Thánh Linh lẽ thật sẽ đến và dẫn dắt họ vào mọi lẽ thật. Lẽ thật là gì? Chúa Giê-xu không sử dụng danh từ số nhiều “những lẽ thật” như khi mô tả những lẽ thật thuộc về thế gian, nhưng ở đây là danh từ số ít, như khi Ngài phán: “Ta là chân lý”. Sự khải thị về sự ban Thánh Linh nghĩa là Ngài sẽ dẫn dắt chúng ta vào sự đầy trọn của Đấng Christ trong việc làm và bản thể. Vì cớ Chúa Giê-xu không phải là một con người bình thường, mà Cha ở trong Ngài, và Ngài ở trong Cha. Cho nên sự dẫn dắt vào mọi lẽ thật nghĩa là sự hiểu biết về Cha, ở trong tình yêu thương của Cha và sống với Ngài suốt cõi đời đời. Từ “lẽ thật” trong Phúc Âm không chỉ mang ý nghĩa hợp pháp, hợp lệ hay đúng đắn về đạo đức mà thôi, mà còn mang ý nghĩa rộng hơn, bao phủ mọi sự thật nói chung và nói riêng. Như vậy Thánh Linh dẫn dắt chúng ta vào các lẽ thật của thiên thượng để chúng ta được biết Đức Chúa Trời trong Ba Ngôi và kinh nghiệm được quyền năng lạ lùng của Ngài.

Với mọi điều đó, Đức Thánh Linh là một Thân vị độc lập, phán dạy, lắng nghe, với một ý chí tự do, nhưng đồng thời Ngài cũng không làm điều gì nằm ngoài ý muốn Cha. Ngài không tự đưa ra những tư tưởng đặc biệt, mà truyền lại cho chúng ta những điều Cha đã phán. Trong Ba Ngôi Thánh không có gì khác hơn sự thuận phục lẫn nhau trong tình yêu thương tự do. Ngài thành tín trong vai trò chứng nhân đã nhận chuyển giao từ Con Đức Chúa Trời. Cho nên Ngài mong muốn xây dựng cả Hội thánh như thân thể của Đấng Christ, để hội thánh nên Nàng Dâu trọn vẹn khi Đấng Christ đến.

GIĂNG 16:14-15
14 Ấy chính Ngài sẽ làm sáng danh ta, vì Ngài sẽ lấy điều thuộc về ta mà rao bảo cho các ngươi. 15 Mọi sự Cha có, đều là của ta; nên ta nói rằng Ngài sẽ lấy điều thuộc về ta mà rao bảo cho các ngươi vậy.

Động cơ đằng sau công việc của Đức Thánh Linh là vinh hiển của Đấng Christ. Giống như Chúa Giê-xu đã tự bỏ mình đi và dâng mọi vinh hiển lên chỉ một mình Cha, thì Đức Thánh Linh cũng không tôn cao chính mình, mà tôn cao Chúa Giê-xu trong mọi công việc mình. Điều này dạy chúng ta đừng nói về những kinh nghiệm, chiến thắng và việc làm của mình, nhưng thà tôn cao chỉ một mình Chúa Cứu Thế Giê-xu mà thôi. Ấy chẳng phải sự biến đổi đời sống của chúng ta là quan trọng, mà là huyết báu thanh tẩy tội lỗi của Đấng Christ. Những việc làm của Thánh Linh, quyền năng và mục đích của Ngài chỉ nhắm đến một điều, là tôn cao Chúa Giê-xu, Đấng đã chuộc chúng ta cho chính Ngài. Đức Thánh Linh hành động qua lời chứng của các sứ đồ Đấng Christ cách hiệu quả khi họ giới thiệu về sự chết và sự sống lại của Đấng Christ cho mọi người.

Đức Thánh Linh không tự mình thi hành mọi công việc, mà hoàn tất điều Chúa Giê-xu đã khởi đầu trong lời nói và việc làm. Ngài nhắc nhở các môn đồ về những lời của Chúa Giê-xu, và đặt để sự sống thánh của Ngài trong họ. Ngài thúc giục họ giữ các mạng lệnh của Chúa Giê-xu, khiến họ đâm rễ trong Cứu Chúa mình. Chúng ta nhìn thấy từ xa một mối liên hệ hỗ tương liên tục trong Ba Ngôi Thánh. Mỗi Thân Vị không tôn cao chính mình, mà luôn luôn tôn cao và làm sáng danh các Thân Vị kia.

Trong suốt chức vụ của mình trên đất, Chúa Giê-xu phán trong sự khiêm nhường: “Cha tôn trọng hơn ta”, nhưng trong lời tâm tình chia tay Ngài phán: “Mọi quyền phép trên trời và dưới đất đã giao cho ta”, vì Chúa Giê-xu đã đưa mọi người vào mối tương giao với Cha. Cha thuộc về Ngài, cũng như mọi người cha đều thuộc về con mình, và Ngài thuộc về họ.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, Ngài đã chuộc chúng con trên thập tự giá, và cất lấy gánh nặng tội lỗi của chúng con. Chúng con cảm tạ tình yêu phi thường của Ngài. Xin đổ đầy Đức Thánh Linh Ngài trên chúng con, để trọn đời chúng con tôn cao sự hy sinh và sự sống lại của Ngài. Xin giải thoát chúng con khỏi sự lười biếng, giả hình và kiêu ngạo, để chúng con được sống trong lẽ thật của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Đức Thánh Linh hành động để biến đổi thế gian như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:14 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)