Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 090 (Abiding in Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
D - LỜI CHIA TAY TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN GHẾT-SÊ-MA-NÊ (GIĂNG 15:1 - 16:33)

1. Ở trong Đấng Christ sanh ra lắm trái (Giăng 15:1-8)


Giăng 15:1-2
1 Ta là gốc nho thật, Cha ta là người trồng nho. 2 Hễ nhánh nào trong ta mà không kết quả thì Ngài chặt hết; và Ngài tỉa sửa những nhánh nào kết quả, để được sai trái hơn.

Sau tiệc thánh, Chúa Giê-xu cùng đi xuống với các môn đồ từ núi Thánh, băng qua cổng thành tại trũng Kít-rôn và đi lên dốc núi Ô-li-ve, ngang qua các vườn nho. Đang khi họ đi, Chúa Giê-xu làm rõ thêm về ý nghĩa của đức tin và mục đích tình yêu thương của các môn đồ, sử dụng hình ảnh cây nho làm minh họa.

Chúa Giê-xu mô tả Đức Chúa Trời giống như người trồng nho đã trồng nhiều cây nho khắp thế gian. Một trong những cây đó là dân sự Cựu Ước, theo như chúng ta đọc thấy trong Thi Thiên 80:8-16, và Ê-sai 5:1-7. Đức Chúa Trời không vừa lòng với cây nho này vì nó không sanh trái tốt. Vì vậy Đức Chúa Trời trồng một chồi nho mới, chính là Con Ngài, sanh bởi Thánh Linh, để cây đó trở nên Cây Nho thật, đem đến một loại nho mới, một thế hệ mới lành mạnh, sanh ra nhiều bông trái thuộc linh. Chủ đề Chúa Giê-xu chỉ ra cho các môn đồ là bông trái của Đức Thánh Linh trong con người, những trái quý báu từ phẩm chất thuộc linh. Ngài biết sự dạy dỗ của con người chỉ là lừa dối – một con thú sống trong con người, chờ đợi người khác đánh thức nó, để giày đạp và cắn nuốt họ. Chúa Giê-xu đã phán điều này trong những lời dạy dỗ đầu tiên của Ngài, rằng chỉ một mình Ngài mới có thể đem đến những bông trái được Đức Chúa Trời chấp nhận, và Ngài là Đấng giải hòa và Đấng xây dựng Hội thánh.

Chúa Giê-xu trước hết chỉ ra những khía cạnh tiêu cực trong câu chuyện ngụ ngôn này, rằng ai không tiếp nhận sự thúc đẩy của tình yêu thương, hay không sanh ra bông trái thuộc linh và từ chối để cho dòng chảy ngọt ngào từ gốc nho chảy đến mình – thì Đức Chúa Trời sẽ chặt người đó khỏi gốc nho vì là một cành vô dụng. Nếu Đức Chúa Trời không tìm thấy bông trái của Phúc Âm trong quý vị, hoặc không thấy những ảnh hưởng và kết quả của sự chết và sự sống lại của Đấng Christ, Ngài sẽ chặt quý vị khỏi gốc nho là Con Ngài.

Tuy nhiên, ngay khi Ngài nhìn thấy nhựa sống của Đức Thánh Linh, Ngài sẽ xác nhận những dấu hiệu của sự tăng trưởng trong quý vị, như một nhánh của cây nho. Nhánh sẽ mọc lá và sanh quả. Người trồng nho sẽ cắt bỏ những phần vô ích để quý vị sanh được nhiều bông trái hơn. Bông trái này không phải do quý vị, mà do Đấng Christ ở trong quý vị. Chúng ta chỉ là những đầy tớ vô ích, Ngài là mọi sự. Quý vị có biết không, cây nho cần được tỉa xén mỗi mùa thu, để sanh được nhiều trái hơn trong mùa sau. Đức Chúa Trời cũng vậy, Ngài cắt bỏ mọi thất bại của con người, để chấm dứt sự cứng cỏi của quý vị, khiến quý vị chết về tội lỗi. Và như vậy sự sống của Đấng Christ trong quý vị sẽ được kết tinh đến mức trưởng thành. Chúa có nhiều cách để cứu quý vị khỏi chính mình. Những sự kiện, thất bại và thảm kịch sẽ tấn công quý vị cho đến lúc đốn ngã quý vị. Đừng sống cho chính mình mà hãy ở trong Chúa; quý vị sẽ trở nên một con người đầy yêu thương qua quyền năng của Ngài.

GIĂNG 15:3-4
3 Các ngươi đã được trong sạch, vì lời ta đã bảo cho. 4 Hãy cứ ở trong ta, thì ta sẽ ở trong các ngươi. Như nhánh nho, nếu không dính vào gốc nho, thì không tự mình kết quả được, cũng một lẽ ấy, nếu các ngươi chẳng cứ ở trong ta, thì cũng không kết quả được.

Chúa Giê-xu ban sự an ủi cho quý vị. Đức Chúa Trời sẽ không chặt chúng ta khỏi Gốc Nho vì bản chất bại hoại và nhiều tội lỗi của chúng ta. Từ ban đầu Chúa Giê-xu đã mời gọi chúng ta chịu thanh tẩy hoàn toàn, và thực hiện điều đó khi chúng ta tin. Đừng nói rằng: “Trong tương lai chúng ta sẽ được thanh tẩy bởi những nghi lễ và hình thức cầu nguyện.” Ngài mới là Đấng thanh tẩy chúng ta; Ngài là Đấng đã tha thứ chúng ta một lần đủ cả và cứu chuộc chúng ta trên thập tự giá. Phúc Âm tuôn ra quyền năng thanh tẩy. Vì vậy những nỗ lực, sự chịu khổ, sự trưởng thành cũng không thể thanh tẩy chúng ta được, mà chỉ bởi lời của Đức Chúa Trời mà thôi. Giống như Đấng Tạo Hóa đã tạo dựng thế giới trong thuở ban đầu chỉ bằng một lời phán, thì Đấng Christ cũng tạo nên sự thanh tẩy trong chúng ta, nếu chúng ta mở lòng ra với lời Ngài. Phép báp-têm hay thánh lễ Tiệc Thánh cũng không thể thanh tẩy chúng ta, mà chỉ bởi đức tin nơi lời của Chúa Giê-xu khi chúng ta suy gẫm kỹ càng lời đó. Hãy đọc ít nhất vài câu Kinh Thánh mỗi ngày, cách đều đặn. Không có sự nuôi dưỡng thuộc linh, chúng ta sẽ vấp ngã.

Chúa Giê-xu tập trung vào một từ quyết định sự tăng trưởng và sự kết quả của chúng ta. Đó là Ở TRONG. Từ này xuất hiện mười lần trong đoạn 15. Có thể rút ra nhiều ý nghĩa qua từ ngữ này – chúng ta ở trong Ngài và Ngài ở trong chúng ta; chúng ta được làm nên thánh bởi ở trong Ngài; quyền năng và nhựa sống của Ngài chảy trong chúng ta. Mọi sự đều lưu xuất từ Ngài, vì vậy chúng ta phải ở trong Ngài. Nếu lìa khỏi Ngài, dòng chảy quyền năng yêu thương của Ngài sẽ ngưng lại trong chúng ta. Nếu một nhánh bị tách rời, dù chỉ một lúc thôi, nó sẽ khô héo. Thật là một hình ảnh xấu xí về một hội thánh khô héo và chết. Một trong những lời cầu nguyện quan trọng của tín hữu là cầu xin được ở trong Ngài, để từ đó Chúa có thể hành động liên tục trong chúng ta, giúp chúng ta tăng trưởng, kết quả và sống động, và giữ chúng ta trong danh Ngài ngày và đêm. Tự chúng ta không thể ở trong Ngài, đó là ân điển của Đức Thánh Linh. Không ai có thể tự mình ở trong Đấng Christ, nhưng hãy cảm tạ Ngài về sự ban cho này và xin Ngài giữ chúng ta luôn ở trong, để nhiều người khác cũng được ở trong Ngài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, Ngài là Gốc Nho thánh từ Đức Chúa Trời, trồng trên đất thế gian. Từ nơi Ngài chúng con nhận được mọi phẩm chất tốt đẹp. Lòng chúng ta là nguồn của mọi gian ác. Chúng con cảm tạ Ngài đã thay tẩy chúng con bằng Phúc Âm. Xin giữ chúng con ở trong danh Ngài, để năng lực của Đức Thánh Linh liên tục đem đến bông trái tình yêu thương. Không có Ngài chúng con không thể làm được gì. Xin giúp anh chị em chúng con được mạnh mẽ và quyết tâm không sống cho chính mình trong sự yếu đuối, mà ở trong Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu trở nên Gốc Nho thật như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:05 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)