Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 060 (The devil, murderer and liar)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

f) Ma quỷ, kẻ giết người và kẻ nói dối (Giăng 8:37-47)


GIĂNG 8:44
44 Các ngươi bởi cha mình, là ma quỉ, mà sanh ra; và các ngươi muốn làm nên sự ưa muốn của cha mình. Vừa lúc ban đầu nó đã là kẻ giết người, chẳng bền giữ được lẽ thật, vì không có lẽ thật trong nó đâu. Khi nó nói dối, thì nói theo tánh riêng mình, vì nó vốn là kẻ nói dối và là cha sự nói dối.

Chúa Giê-xu nói với hết thảy những kẻ không yêu mến Ngài rằng ma quỉ là cha họ. Bởi đó Ngài chỉ cho người Giu-đa sự thật về chính họ dù họ xưng mình biết Đức Chúa Trời. Những kẻ duy luật xa cách Đức Chúa Trời. Ma Quỉ là cha họ.

Ma quỉ gây hỗn loạn bất cứ nơi nào nó đến. Mục đích của nó là đem sự bại hoại vào trong sự sáng tạo của Đức Chúa Trời. Nó tìm kiếm những điểm yếu trong mỗi người và dùng mẹo cám dỗ để cai trị và điều khiển người đó phạm tội. Rồi nó chạy đến ngai Đức Chúa Trời tố cáo những người sa ngã và bảo Ngài hãy thi hành hình phạt công chính trên họ; thật là một sự dối trá đáng ghê tởm!

Chúa Giê-xu công bố Sa-tan là tổng hợp của mọi tham dục xấu xa, vốn đã lấn át hết mọi ý muốn tốt lành trong nó. Nó trở nên nô lệ cho chính mình, thù ghét tất cả mọi người. Trong mọi kẻ thù nghịch Đấng Christ đều có cùng một linh, khiến họ muốn hủy diệt người khác và hủy hoại chính mình vì bị sai khiến bởi những tham dục. Ai sống xa cách Chúa thì bị cai trị bởi sự gian ác mà Sa-tan xúi giục.

Những tham dục của Sa-tan là gì? Chúa Giê-xu cho chúng ta biết từ ban đầu hắn là kẻ giết người; bởi vì hắn ganh ghét ảnh tượng của Đức Chúa Trời trong con người. Hắn cũng phân cách mình khỏi Đức Chúa Trời là Đấng ban sự sống. Trong hắn có sự chết đời đời. Hắn là kẻ cai trị sự chết. Mục đích của hắn là hủy diệt mọi thể sống.

Nguồn gốc của sự hung ác này là sự dối trá. Ma quỉ lừa bịp hai con người đầu tiên khi nói dối với A-đam và Ê-va về sự vô tín và vi phạm điều răn của Đức Chúa Trời. Hắn cũng tự lừa dối mình khi dẫn đầu các thiên sứ sa ngã, tự cho mình là vĩ đại, đẹp đẽ, và mạnh mẽ hơn Đức Chúa Trời.

Sự tự lừa dối này là bản chất của Sa-tan, là kẻ không nhận ra giới hạn của những tham vọng mình và sa ngã cùng cực. Đấng Christ thì trái ngược lại vì Ngài là Đấng nhu mì và khiêm nhường. Thật đáng buồn, con người ưa thích sự hoang tưởng và khoe khoang hơn sự khiêm nhu và tự bỏ mình đi của Đấng Christ. Cho nên kẻ lừa dối sai phái một đạo quân nói dối, từ miệng họ ra những lời dối trá như rắn phun nọc độc vào nhiều đời sống. Không ai tin ai.

Một cô gái nói với mẹ mình: “Hết thảy đều là những kẻ nói dối; họ tâng bốc nhau bằng những nụ cười. Mỗi người tự tôn mình lên, học sinh gian lận trong thi cử, con buôn lừa đảo. Thậm chí vợ chồng trong nhà cũng lừa dối nhau. Không ai tin ai, mà mỗi người tự xem mình là người công chính duy nhất.”

Những lời xúi giục của Sa-tan là dối trá! Thường thì những lời nói dối này sẽ có một ít sự thật để Sa-tan khiến lời đó nghe như đúng đắn. Hắn là kẻ lừa dối và là cha của sự nói dối.

GIĂNG 8:45-47
45 Nhưng vì ta nói lẽ thật, nên các ngươi không tin ta. 46 Trong các ngươi có ai bắt ta thú tội được chăng? Nếu ta nói lẽ thật, sao các ngươi không tin ta? 47 Ai ra bởi Đức Chúa Trời, thì nghe lời Đức Chúa Trời; cho nên các ngươi chẳng nghe, tại các ngươi không thuộc về Đức Chúa Trời.

Chỉ một mình Chúa Giê-xu nói lẽ thật và tỏ bày sự thật về Đức Chúa Trời. Phước cho những ai tin nơi lời Ngài. Ngài biết lẽ thật của vũ trụ nhưng khiêm nhường và thành tín trong mọi lời mình.

Nhiều người không chấp nhận tin tức tốt lành trong lẽ thật này do người nói là Chúa Giê-xu. Nếu một nhà lãnh đạo chính trị hay một nhà sáng lập tôn giáo nói ra những điều Chúa Giê-xu đã nói, thì rất nhiều người sẽ tin. Nhưng khi Chúa Giê-xu, là một người bình thường, nói ra, dân chúng công khai khước từ Ngài vì họ trông chờ sự vĩ đại và sự thống trị hơn là sự tự bỏ mình đi.

Chúa Giê-xu chủ ý hỏi người Giu-đa: “Tại sao các ngươi không tin? Các ngươi đã tìm thấy sự lừa dối, kiêu ngạo, hay gian ác trong ta sao? Không, ta luôn luôn nói ra lẽ thật và sống đúng với lời đó. Ta là Lẽ Thật nhập thể, vô tội, công chính, trong ta không có sự lừa đảo hay gian dối.” Cuối cùng, Chúa Giê-xu tuyên bố với những kẻ chống nghịch Ngài: “Ai ra bởi Đức Chúa Trời thì nghe lời Đức Chúa Trời và nhận ra tiếng Ngài. Giống như một đứa trẻ phân biệt được tiếng của cha mẹ mình với tiếng của người khác; người mẹ cũng vậy, khi nghe tiếng con mình khóc thì chạy đến với con. Cũng như vậy, những người được kêu gọi bởi Đức Chúa Trời thì nghe tiếng của Cha thiên thượng, còn những kẻ không hiểu được Phúc Âm thì không đến từ Đức Chúa Trời.” Một người có thể rất sùng đạo, cầu nguyện và kiêng ăn, nhưng vẫn có thể là con của ma quỉ. Lòng ngoan đạo không cứu được chúng ta, mà chỉ bởi sự tái sanh nhờ huyết của Đấng Christ, để Thánh Linh ngự xuống trong chúng ta. Ai là cha của quý vị, Đức Chúa Trời hay Sa-tan? Đừng vội trả lời, mà hãy so sánh mục đích của mình với mục đích của những kẻ thuộc về Kẻ Gian Ác, và với công việc của Đấng Christ, rồi ăn năn.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha thiên thượng, cảm tạ Ngài đã dạy cho chúng con lẽ thật về tội lỗi của chúng con và tình yêu thương Ngài. Xin hãy tha thứ những lời nói dối của chúng con, và giải thoát chúng con khỏi mọi sự thù ghét và kiêu ngạo. Xin giật lấy con khỏi quyền năng của Sa-tan để con có thể tự bỏ mình đi và không còn ở trong sự tự lừa dối nữa. Xin mở tai và lòng con ra trước Phúc Âm của Ngài, khiến con trở nên một người khiêm nhường và trung tín.

CÂU HỎI:

  1. Đâu là những đặc điểm của ma quỉ mà Chúa Giê-xu đã làm rõ cho chúng ta?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:29 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)