Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 020 (Jesus' first miracle)
This page in: -- Albanian -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
B - ĐẤNG CHRIST DẪN DẮT CÁC MÔN ĐỒ TỪ LÒNG ĂN NĂN ĐẾN SỰ VUI MỪNG CỦA TIỆC CƯỚI (GIĂNG 1:19 - 2:12)

4. Phép lạ đầu nhứt của Chúa Giê-xu tại đám cưới Ca-na (Giăng 2:1-12)


GIĂNG 2:1-10
1 Cách ba ngày sau, có đám cưới tại thành Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, và mẹ Đức Chúa Jêsus có tại đó. 2 Đức Chúa Jêsus cũng được mời đến dự đám với môn đồ Ngài. 3 Vừa khi thiếu rượu, mẹ Đức Chúa Jêsus nói với Ngài rằng: Người ta không có rượu nữa. 4 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hỡi đàn bà kia, ta với ngươi có sự gì chăng? Giờ ta chưa đến. 5 Mẹ Ngài nói với những kẻ hầu bàn rằng: Người biểu chi, hãy vâng theo cả. 6 Vả,tại đó có sáu cái ché đá, định dùng về sự rửa sạch cho người Giu-đa, mỗi cái chứa hai ba lường nước. 7 Đức Chúa Jêsus biểu họ rằng: Hãy đổ nước đầy những ché nầy; thì họ đổ đầy tới miệng. 8 Ngài bèn phán rằng: Bây giờ hãy múc đi, đem cho kẻ coi tiệc. Họ bèn đem cho. 9 Lúc kẻ coi tiệc nếm nước đã biến thành rượu (vả, người không biết rượu nầy đến bởi đâu, còn những kẻ hầu bàn có múc nước thì biết rõ), bèn gọi chàng rể, 10 mà nói rằng: Mọi người đều đãi rượu ngon trước, sau khi người ta uống nhiều rồi, thì kế đến rượu vừa vừa. Còn ngươi, ngươi lại giữ rượu ngon đến bây giờ.

Chúa Giê-xu dẫn dắt các môn đồ từ trũng ăn năn với Giăng Báp-tít tại hẻm núi bên Giô-đanh, đến vùng đồi núi Ga-li-lê để tham dự một tiệc cưới vui vẻ. Hành trình 100 ki-lô-mét này thể hiện sự thay đổi triệt để giữa hai Giao Ước. Tín hữu không còn ở dưới bóng của Luật pháp nữa, mà ở trong sự công chính đầy vui mừng với Chúa Giê-xu là Mặt Trời mọc và Đấng ban Bình An.

Chúa Giê-xu không phải là một nhà tu khổ hạnh như Giăng Báp-tít, và vì lý do đó bản thân chuyến đi của Đấng Christ và các môn đồ đến với một bữa tiệc vui vẻ đã là một phép lạ. Ngài không cấm uống rượu, vì Ngài đã dạy rằng không phải những thứ đi vào con người khiến con người ô uế, mà chính những suy nghĩ xấu xa ra từ lòng người mới khiến con người ô uế. Chúa Giê-xu không chối bỏ chủ nghĩa khổ hạnh, nhưng cũng dạy rằng những lối sống như vậy không ích lợi nhiều. Tấm lòng bại hoại của chúng ta cần một bản tính mới, một lần sanh lại. Điều Kinh Thánh cấm là say sưa và nghiện rượu.

Các môn đồ đi theo Chúa Giê-xu đến bữa tiệc, trong khi Na-tha-na-ên chính là người Ca-na (21:2). Có vẻ như mẹ Chúa Giê-xu rất thân quen với gia đình chú rể. Có thể suy luận rằng lúc này Giô-sép đã qua đời. Ma-ri đã trở thành góa phụ, và Chúa Giê-xu đóng vai trò con trai trưởng gánh vác gia đình.

Cho nên mẹ Ngài đã nhờ Ngài giúp đỡ khi thấy nhu cầu của những người thân thuộc. Kể từ khi trở về từ Giô-đanh, Ngài không còn là một người bình thường nữa, nhưng đã được Đức Thánh Linh chuyển đổi những trọng trách thế gian thành sự hầu việc Đức Chúa Trời, một vai trò các môn đồ sẽ noi theo.

Ma-ri tin tưởng Con mình, vì bà biết lòng quan tâm và tình yêu thương của Ngài. Tình yêu thương của bà đã dẫn đến phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-xu. Đức tin nơi tình yêu thương của Đấng Christ đã lay động cánh tay của Đức Chúa Trời. Người mẹ bảo các người hầu làm theo bất kỳ điều gì Chúa Giê-xu nói. Bà chắc chắc Ngài sẽ có cách giúp đỡ. Lời bà nói với các người hầu được xem như phương châm cho Hội thánh: “Người biểu chi, hãy vâng theo cả!” Sự qui phục trước chỉ một mình Đấng Christ, vâng theo lời Ngài, sẽ đem đến nhiều phép lạ.

Các ché nước to và rỗng, với sức chứa khoảng 600 lít được đổ đầy. Điều này cho thấy khách dự tiệc đã sử dụng một lượng nước rất lớn cho việc tẩy rửa. Nhưng cần có một sự thanh tẩy khác khi Chúa Giê-xu hiện diện. Không ai có thể tham dự tiệc cưới Chiên Con nếu chưa được hoàn toàn tinh sạch. Tuy nhiên, sự thanh tẩy không phải là mối quan tâm ngay lúc đó của Đấng Christ. Tiệc cưới phải tiếp tục. Chúa Giê-xu bình tĩnh biến nước lã thành rượu thượng hạng. Chúng ta không biết điều này đã được thực hiện như thế nào. Nhưng chúng ta biết từ sự kiện này rằng sự đổ huyết của Ngài là đủ cả cho mọi người dự phần trong tiệc cưới Chiên Con. Việc này không liên quan gì đến sự say sưa. Đức Thánh Linh không cho phép bất kỳ hành vi say sưa nào. Nhưng nguồn rượu dư dật này biểu trưng cho thước đo vô hạn về sự tha thứ tội lỗi loài người của Đấng Christ. Mong rằng tất cả mọi người đều được dự phần vào sự vui mừng của thiên đàng. Mọi người đều nhận lấy bánh và chén Tiệc Thánh với lòng biết ơn, một biểu tượng cho sự hiện diện của Đấng Christ – ban trao sự tha thứ khi chúng ta an nghỉ trong sự vui mừng của Ngài.

GIĂNG 2:11-12
11 Ấy là tại Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, mà Đức Chúa Giê-xu làm phép lạ thứ nhứt, và tỏ bày sự vinh hiển của mình như vậy; môn đồ bèn tin Ngài. 12 Sau việc đó, Ngài với mẹ, anh em, và môn đồ Ngài đều xuống thành Ca-bê-na-um; và chỉ ở tại đó ít ngày thôi.

Các môn đồ sửng sốt trước khả năng sáng tạo của Đấng Christ, họ cảm nhận được thẩm quyền của Ngài trên những hiện tượng tự nhiên. Họ nhìn thấy sự vinh hiển của Ngài và tin rằng Đức Chúa Trời đã sai Ngài. Từ đó dẫn đến lòng tin cậy nơi Ngài. Đức tin cần thời gian để lớn lên, và cần sự vâng lời để thấu hiểu. Nếu quý vị nghiên cứu các công việc của Chúa Giê-xu, và đào sâu vào những lời nói của Ngài, quý vị sẽ nhận thấy sự vĩ đại trong con người Ngài.

Chúa Giê-xu lìa gia đình và được tự do khỏi các trách nhiệm trần tục để hầu việc Đức Chúa Trời. Nhưng sự liên hệ với mẹ và các anh em Ngài vẫn tiếp diễn. Họ cùng đi với các môn đồ và Chúa Giê-xu. Các anh em cùng đi với Ngài đến Ca-bê-na-um, thị trấn trung tâm vùng bờ hồ Ti-bê-ri-át. Dầu vậy các môn đồ tin cậy Ngài theo cách cá nhân, không chỉ vì cớ dấu lạ tại Ca-na. Họ gắn kết với Ngài mãi mãi.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã mời gọi chúng con vào tiệc cưới, để được chìm ngập trong mối tương giao đầy vui mừng của Ngài. Xin tha thứ tội lỗi chúng con, đổ đầy Đức Thánh Linh trên chúng con. Chúng con sẽ đi theo Ngài, chìm ngập trong sự công chính và thanh tẩy của Ngài, như Ngài đã hành động và ban chính mình cho nhiều người.

CÂU HỎI:

 1. Tại sao Chúa Giê-xu đưa các môn đồ đến tiệc cưới?

ĐỐ - 1

Quý đọc giả thân mến,
hãy gởi những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi được nêu trong bài học 20 trên 24. Chúng tôi sẽ gởi cho bạn phần tiếp theo của loạt bài nghiên cứu nầy.

 1. Ai là trước giả của sách Tin Lành thứ tư?
 2. Mối liên hệ giữa sách Tin Lành thứ tư với ba sách Tin Lành trước đó là gì?
 3. Mục đích của Tin Lành theo Giăng là gì?
 4. Sách Tin Lành độc đáo này được viết cho ai?
 5. Việc phân chia, sắp xếp các chủ đề của sách có điểm nào cần lưu ý?
 6. Từ ngữ được lặp lại trong câu đầu tiên của Tin Lành theo Giăng là gì? Hãy cho biết ý nghĩa của từ đó?
 7. Sáu đặc điểm về Đấng Christ mà Giăng đã tỏ bày trong phần mở đầu Tin Lành của mình là gì?
 8. Sự sáng và tối tăm khác nhau như thế nào về ý nghĩa thuộc linh?
 9. Những mục tiêu chính trong chức vụ của Giăng Báp-tít là gì?
 10. Mối liên quan giữa Đấng Christ là Sự Sáng và thế gian tối tăm là gì?
 11. Điều gì xảy ra cho những người tiếp nhận Đấng Christ?
 12. Ý nghĩa sự nhập thể của Đấng Christ là gì?
 13. Sự đầy dẫy của Đấng Christ có nghĩa gì?
 14. Tư tưởng mới nào Đấng Christ đã đem vào thế gian?
 15. Mục đích những câu hỏi của phái đoàn từ tòa án tối cao Giu-đa là gì?
 16. Giăng Báp-tít đã kêu gọi mọi người dọn đường cho Chúa như thế nào?
 17. Đỉnh điểm lời chứng của Giăng Báp-tít về Chúa Giê-xu trước phái đoàn từ Tòa Công Luận là gì?
 18. “Chiên Con của Đức Chúa Trời” có ý nghĩa gì?
 19. Tại sao Chúa Giê-xu trở nên Đấng ban Đức Thánh Linh?
 20. Tại sao hai môn đồ đi theo Chúa Giê-xu?
 21. Các môn đồ đầu tiên loan truyền danh Chúa Giê-xu như thế nào?
 22. Các môn đồ đầu tiên công bố về danh Chúa Giê-xu cho người khác như thế nào?
 23. Mối liên kết giữa hai danh hiệu ‘Con Đức Chúa Trời’ và ‘Con Người’ là gì?
 24. Tại sao Chúa Giê-xu đưa các môn đồ đến tiệc cưới?

Hãy gởi cho chúng tôi tên và địa chỉ cùng với những phản hồi của bạn theo địa chỉ sau:

Waters of Life
P.O.Box 600 513
70305 Stuttgart
Germany

Internet: www.waters-of-life.net
Internet: www.waters-of-life.org
e-mail: info@waters-of-life.net

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:36 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)