Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 130 (The witness of John and his gospel)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 4 - แสงสว่างมีชัยชนะเหนือความมืดมิด (ยอห์น18:1 - 21:25)
ข - การฟื้นคืนพระชนม์ และ การปรากฏของพระคริสต์ (ยอห์น 20:1 - 21:25)
5. พระเยซูได้ปรากฏตัวข้าง ๆ ทะเลสาบ (ยอห์น21:1-25)

ง) การพยานของยอห์น และ พระกิติคุณของเขา (ยอห์น 21:24-25)


ยอห์น 21:24
24 สาวกคนนี้แหละที่เป็นพยานถึงเหตุการณ์เหล่านี้ และเป็นคนที่บันทึกสิ่งเหล่านี้ไว้ และเราทราบว่าคำพยานของเขาเป็นความจริง

ณ ที่นี้ เราค้นพบความจริงที่สำคัญสี่ประการ คือ

ผู้เผยพระวจนะมีชีวิตอยู่เมื่อพระกิติคุณถูกประกาศเผยแพร่ และมีชื่อเสียงท่ามกลางคริสตจักรที่พูดภาษากรีก เขายังคงเป็นสาวกของพระเยซูจากวันเวลาของชาวแบ๊บติสต์ไปสู่การเสด็จขึ้นสู่สวรรค์ของพระคริสต์

ยอห์นเป็นพยานด้วยตาในองค์พระเยซูคริสต์ เขาได้ยินพระคำของพระเจ้าและบันทึกไว้ ขณะที่เขาบันทึกหมายสำคัญด้วยเช่นกัน ไม่ใช่สมาชิกของคริสตจักรที่เขียนพระกิติคุณ แต่ยอห์นเองอันเป็นสาวกที่รักคือผู้เขียนพระกิติคุณเล่มนี้ขึ้น

บางที ยอห์นอาจจะไม่ได้พูดภาษากรีกคล่องมากนัก ดังนั้น เขาได้บันทึกความคิดที่สูงส่งนี้ของเขาตามคำบอกเล่า จนกระทั่งมีหนึ่งในผู้ติดตามของยอห์น ซึ่งเป็นนักภาษาศาสตร์ที่มีพรสวรรค์เข้ามาร่วม ความหมายนั้นชัดเจน และความจริงไม่เปลี่ยนแปลง พวกที่ทำการแพร่กระจายพระกิติคุณรับรู้ด้วยเสียงหนึ่งว่าคำพยานของยอห์นนั้นเชื่อถือได้อย่างสมบูรณ์ การรับรู้นี้จำเป็น เพราะพระกิติคุณของยอห์นมี

ความแตกต่างในแก่นสารจากพระกิติคุณอื่น ๆ อีกสามเล่ม เราดีใจที่พระกิติคุณซึ่งไม่มีใครเหมือนเล่มนี้มีที่มาจากสาวกที่รักเป็นหนึ่งในสมบัติล้ำค่าของเรา

ผู้คนที่พิมพ์พระกิติคุณนี้อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง ได้สำแดงความจริงของพระคริสต์ในชีวิตของพวกเขาและเมื่อได้รับพระองค์แล้วพวกเขาก็มีสิทธิอำนาจที่จะกลายเป็นบุตรของพระเจ้าและ เชื่อในพระนามของพระองค์ พระวิญญาณบริสุทธิ์ได้ลงมาเหนือพวกเขา พำนักอยู่ในพวกเขา และทำให้พวกเขาแยกแยะวิญญาณชั่วได้ พวกเขารู้จักความจริงจากมุสาและคำโอ้อวด โดยได้มีประสบการณ์ในพระวิญญาณของการปลอบโยนเพื่อนำพวกเขามายังความจริงทั้งมวล

ยอห์น 21:25
25 พระเยซูยังทรงทำสิ่งอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าจะเขียนให้หมดทุกสิ่ง ข้าพเจ้าคิดว่าแม้ที่ทั้งโลกไม่พอใส่หนังสือที่จะเขียนนั้น

คนบางคนพบการมีอยู่ของพระกิติคุณทั้งสี่เป็นสิ่งที่ทำให้สะดุด ถ้าเราสรุปจดหมายของเปาโลว่าเป็นพระกิติคุณอีกเล่ม (อย่างที่เขาสำแดงออกมา) นั้นแล้ว เราจะมีพระกิติคุณห้าเล่ม เหมือนกับที่ชีวิตของคริสตชนแท้เป็นพระกิติคุณในตัวของมันเอง ผู้เขียนพระกิติคุณยอห์นสารภาพว่าเขาได้ยินคำพูดและการกระทำมากมายของพระเยซูจากพวกเหล่าสาวกและเขาไม่สามารถที่จะรวบรวมไว้ได้ทั้งหมด แต่ความไพบูลย์ของพระเจ้าได้พำนักอยู่ในเขา แม้แต่ในวันนี้ พระองค์อยู่ในคริสตจักรของพระองค์ และนำพาคริสตจักรขณะที่มันติดตามรอยเท้าของพระองค์ไป ถ้าเราพยายามจะวางงานเขียนทั้งหมดของพระเยซูลง ตั้งแต่การฟื้นคืนพระชนม์มาจนกระทั่งถึงวันนี้ ปริมาณความจุและลักษณะของหนังสือทั้งหมดจะไม่พอต่อจุดประสงค์ของพระองค์คริสตชนจำเป็นต้องมีนิรันดรเพื่อเข้าใจถึงความสูง ความกว้างความลึก และ ความยาว ของความรักของพระคริสต์ที่ทำงานอยู่ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

พระเจ้าผู้มีชีวิตอยู่ผ่านทางพระคำที่ได้บันทึกในพระคัมภีร์ใหม่ เราถือว่าเราเองได้รับการอวยพรเพราะว่าเราได้ยินเสียงของพรองค์ เข้าใจเอาความคิดของพระองค์ และติดตามการทรงเรียกของพระองค์ ยอห์นวาดภาพความรักของพระเยซูคริสต์ เพื่อว่าคนทั้งมวลจะได้สารภาพว่า “เราได้เห็นพระสิริของพระองค์ พระสิริซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นของพระบิดาเท่านั้น ซึ่งเต็มไปด้วยพระเมตตาและความจริง และเต็มไปด้วยความไพบูลย์ของพระองค์ และเราได้รับแล้ว รับอีก ในพระเมตตาทั้งสิ้น”

คำอธิษฐาน: เราขอบพระคุณ พระเจ้าพระเยซูคริสต์ ในการดลใจยอห์นผู้รับใช้ของพระองค์ให้เขียนพระกิติคุณของความรักของพระองค์ ทรงพูดกับเราผ่านทางพระคำ เราขอบคุณในความเห็นอกเห็นใจ คำกล่าว และการกระทำ ชีวิต การตาย และการฟื้นขึ้นพระชนม์ พระองค์ได้เปิดเผยพระบิดาต่อเรา และได้ยกโทษบาปของเรา พระองค์ได้ให้ชีวิตใหม่กับเราผ่านทางพระวิญญาณของพระองค์

คำถามที่:

  1. ผู้ที่ทำประกาศแพร่พระกิติคุณยอห์น ได้เป็นพยานถึงในเรื่องใด

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 03:32 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)