Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 129 (Future predictions)
This page in: -- Albanian -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 4 - แสงสว่างมีชัยชนะเหนือความมืดมิด (ยอห์น18:1 - 21:25)
ข - การฟื้นคืนพระชนม์ และ การปรากฏของพระคริสต์ (ยอห์น 20:1 - 21:25)
5. พระเยซูได้ปรากฏตัวข้าง ๆ ทะเลสาบ (ยอห์น21:1-25)

ค) การทำนายอนาคต ของพระเยซู (ยอห์น 21:20-23)


ยอห์น 21:20-22
20 เปโตรเหลียวหลังเห็นสาวกคนที่พระองค์ทรงรักตามมา (สาวกคนนั้นคือคนที่เอนตัวลงใกล้พระองค์ขณะรับประทานอาหารและทูลถามว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้า คนที่จะทรยศพระองค์เป็นใคร?”) 21 เมื่อเปโตรเห็นสาวกคนนั้นจึงทูลถามพระเยซูว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้า คนนี้จะเป็นยังไงบ้าง?” 22 พระเยซูตรัสกับเขาว่า “ถ้าเราอยากให้เขาอยู่จนกว่าเราจะมา มันเกี่ยวอะไรกับท่าน? จงตามเรามาเถิด”

เปโตรได้เอาใจใส่ต่อการเรียกของนาย เพื่อดูแลลูกแกะและแกะเพศเมียที่โตเต็มที่ เพราะยอห์นเป็นคนที่เยาว์ที่สุดในเหล่าสาวก เปโตรจึงกังวลที่จะค้นหาจุดยืนในเรื่องของพระเยซูในตัวของยอห์น เขาจะส่ง ยอห์นกลับบ้านเพราะเขายังเยาว์วัย หรือว่าจะแต่งตั้งเขาเป็นผู้แทนในเรื่องความขัดแย้งนี้ดี

นั่นอาจจะมีร่องรอยของความอิจฉาในคำพูดของเปโตร เพราะว่า พระเยซูดูเหมือนว่าจะชอบยอห์นมากกว่าคนอื่น และรักเขามากกว่า ในอาหารมื้อสุดท้ายเปโตรได้แสดงท่าทีกับยอห์นเพื่อให้เขาเป็นสื่อกลางกับพระเจ้า และทำให้บรรยากาศสงบลงโดยบ่งบอกชื่อของผู้ทรยศ

ยอห์นติดสนิทอยู่กับพระเยซูจนกระทั่งเขายืนอยู่ข้าง ๆ ไม้กางเขน เสี่ยงชีวิตต่อหน้าศัตรูของพระคริสต์และเป็นคนแรกที่เชื่อว่าพระเจ้าฟื้นขึ้นมา เขาได้ติดตามพระเยซู แล้วในขณะที่เปโตรถูกเรียกให้ตามมา หัวใจของเขาได้รวมเป็นหนึ่งเดียวกับพระคริสต์ และเป็นคนที่ใกล้ชิดที่สุดกับพระเจ้าของพวกสาวก

บางทีเปโตรอาจถามพระเยซูว่า หากยอห์นจะต้องเผชิญกับอนาคตที่มีความรุนแรงเช่นเดียวกัน ที่ได้ทำนายไว้สำหรับเขา พระเยซูได้ตอบหัวหน้าอัครทูตว่า เขาไม่ได้ถูกกำหนดให้มีอำนาจเหนือกว่าพวกที่เหลือ แต่ให้เป็นพี่น้องท่ามกลางพวกนี้เท่า ๆ กัน มันไม่ใช่ธุระของเขาที่จะห่วงใยต่อโชคชะตาของยอห์น ผู้มีการเชื่อมต่อตรงกับพระเจ้า ในขณะที่เปโตรเป็นโฆษกของเหล่าอัครทูต แต่ยอห์นยังคงเงียบอยู่ โดยสนับสนุนการอฺธิษฐานและการมีความอดทน ในการพัฒนาข้อเชื่อในคริสตจักรให้มีอิทธิพลต่อพวกเขาในฤทธิ์เดชของการอธิษฐาน (กิจการ 3:1; 8:14; กาลาเทีย 2:9)

เราสังเกตเห็นการแต่งตั้งก่อนหน้านี้ของพระเยซูเพื่อให้เป็นหน้าที่ของยอห์นและ ที่ว่ามันไม่สำคัญว่าเราจะอยู่ยาวนานหรือไม่ในการรับใช้ หรือ ตายก่อนเวลาเพื่อพระองค์ มิตรภาพและความเชื่อฟังอย่างต่อเนื่องของเราสำคัญยิ่งกว่าสำหรับพระองค์ พระเยซูไม่ได้ปรนนิบัติผู้ติดตาม ประหนึ่งพวกเขาเป็นพิมพ์เดียวกัน แต่ตระเตรียมเส้นทางพิเศษเพื่อแต่ละคนให้ถวายพระสิริแก่เจ้านายของเขา เราไม่ได้ยินเรื่องการตายของยอห์น บางทีเขาอาจจะตายเพราะเหตุธรรมชาติก็ได้

พระเยซูได้สั่งเปโตรเพื่อให้มองดูที่พระองค์เพียงผู้เดียว และไม่มองสาวกคนอื่น นี่หมายความว่าเราไม่ควรจะถูกรบกวนใจในเรื่องอาชีพของคริสตชนอื่น แต่เราควรต่อสู้ให้รู้จักน้ำพระทัยของพระเจ้าในชีวิตของเรา และติดตามพระองค์ไปในทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข การติดตามอย่างสัตย์ซื่อเป็นคติพจน์สำหรับคริสตชนทุกคน

พระองค์ยังพูดกับเหล่าสาวกเกี่ยวกับการเสด็จมาครั้งที่สอง การมาครั้งในนั้น เป็นเป้าหมายของประวัติศาสตร์โลก ความคิดของสาวกทั้งหมดได้พุ่งไปที่เหตุการณ์ในอนาคต ด้วยการสถิตอยู่ของพระเจ้าท่ามกลางมนุษย์ ความปรารถนาของทุกยุคคือที่จะได้รับการเติมเต็ม พระเยซูจะมาในพระสิริ คุณคาดหวังพระองค์และเตรียมตัวด้วยการอธิษฐาน การรับใช้ เพลงศักดิ์สิทธิ์ และการเป็นพยานที่บริสุทธิ์หรือไม่ เราจะพบการทรงสถิตในผู้คนที่เป็นผู้เชื่อมากมาย ซึ่งติดตามพระองค์โดยตรงในความเชื่อและไม่ติดตามผู้อื่น

ยอห์น 21:23
23 เพราะฉะนั้นคำที่ว่าสาวกคนนั้นจะไม่ตาย จึงลือกันไปท่ามกลางพวกพี่น้อง พระเยซูไม่ได้ตรัสกับเขาว่าสาวกคนนั้นจะไม่ตาย แต่ตรัสว่า “ถ้าเราอยากให้เขาอยู่จนกว่าเราจะมา มันเกี่ยวอะไรกับท่าน?”

มีสมดุลอยู่ในความคิดเห็นว่ายอห์นจะได้อยู่จนกระทั่งชราภาพ และกลายเป็นสัญลักษณ์ในคริสตจักรที่มีความคาดหวังพระเมสสิยาห์ รอบ ๆ ตัวเขาคือความเชื่อที่เติบโตขึ้นซึ่งเขาจะไม่ตาย จนกระทั่งพระเจ้าเสด็จกลับมา เปาโลเช่นกันคาดหวังการเสด็จกลับมาอย่างรวดเร็วของพระเจ้า และที่เขาจะไม่ตายแต่เปลี่ยนแปลงในทันทีและถูกรับขึ้นสู่สวรรค์ ตัวของยอห์นนั้นแท้จริงแล้วชี้ไปอย่างชัดเจนที่พระสัญญาของพระคริสต์ และไม่ได้หมายความว่ายอห์นจะไม่ตายกระทั่งสวรรค์เปิดออก และสง่าราศีปรากฏ ความมุ่งหมายและการตัดสินใจของพระองค์ไม่ได้อยู่ภายใต้ความปรารถนาของเปโตร

พระเจ้ายังคงเป็นผู้เลี้ยงที่ดีผู้ที่นำเหล่าสาวกของพระองค์ไปในเส้นทางที่เฉพาะเจาะจงของเขาแต่ละคน

อธิษฐาน: พระเจ้าพระเยซู พระองค์เป็นพระผู้ช่วยให้รอดที่เต็มไปด้วยพระสิริ เป็นผู้เลี้ยงที่สัตย์ซื่อ ขอบพระคุณที่นำทางเปโตรและยอห์น ในวิถีทางที่เหมาะสมกับแต่ละคน เพื่อว่าพวกเขาจะถวายพระสิริต่อพระองค์ในชีวิตและการตาย ขอมอบโอกาสแก่เราในการติดตามพระองค์เท่านั้น ขอนำญาติและเพื่อนของเราไปยังเป้าหมายของการเสด็จมาของพระองค์ เพื่อว่าพวกเขาจะเตรียมตัวด้วยความปิติยินดี ในการเสด็จมาซึ่งใกล้เข้ามาแล้ว

คำถามที่:

  1. พระวจนะสุดท้ายของพระคริสต์ในพระกิติคุณนี้ หมายความว่าอะไร

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 03:31 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)