Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 119 (Jesus appears to the disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 4 - แสงสว่างมีชัยชนะเหนือความมืดมิด (ยอห์น18:1 - 21:25)
ข - การฟื้นคืนพระชนม์ และ การปรากฏของพระคริสต์ (ยอห์น 20:1 - 21:25)

2. พระเยซูได้ปรากฏต่อเหล่าสาวก ในห้องชั้นบน (ยอห์น20:19-23)


ยอห์น 20:19
19 ค่ำวันนั้นซึ่งเป็นวันอาทิตย์ เมื่อสาวกปิดประตูห้องที่พวกเขาอยู่เพราะกลัวพวกชาวยิว พระเยซูก็เสด็จเข้ามาและทรงยืนอยู่ท่ามกลางพวกเขาตรัสว่า “สันติสุขจงดำรงอยู่กับท่านทั้งหลาย”

ในห้องที่ใส่กลอนประตูนั้น เหล่าสาวกได้นั่งลง พูดคุยกันถึงเหตุการณ์ที่น่าสยดสยองที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ พวกเขารู้จากเปโตรและยอห์นว่า อุโมงค์ศพนั้นว่างเปล่า หญิงหลายคนได้ร่วมกันยืนยันในสิ่งนี้เพราะทูตสวรรค์ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า พระองค์ฟื้นขึ้นมาจากความตาย นางมารีย์ มักดาลาได้ประกาศต่อไปว่าเธอเห็นพระองค์ ข่าวนี้เป็นข่าวน่าตกใจต่อผู้ที่ติดตามพระเยซูว่าคนตายกลับฟื้นขึ้นมา แต่ไม่ได้เข้ามาหาพวกเขาซึ่งเป็นพวกที่สัตย์ซื่อ และพวกเขาเซื่องซึมเมื่อพระเจ้าถูกจับกุม อีกทั้งเปโตรได้ปฏิเสธพระองค์ และไม่มีใครเลยในพวกเขายืนอยู่ข้างไม้กางเขน ยกเว้นยอห์นและหญิงบางคน และพวกเขาไม่ได้ช่วยในการนำพระองค์ลงมาจากไม้กางเขนเพื่อเจิม พวกเขากลับกลัวพวกชาวยิวและคิดว่าการข่มเหงจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อเทศกาลจบลง ด้วยเหตุผลเหล่านี้ พวกเขาใส่กลอนประตูและรวมตัวกันอยู่ในห้องด้านในอย่างสิ้นหวัง

พวกเขารู้สึกถึงรายงานของหญิงบางคนว่า นั่นเป็นความหวังใจที่ไร้สาระ และบอกกันและกันว่า “เราได้ติดตามพระเยซู และคาดหวังให้พระองค์ชนะ และทำให้เราเป็นผู้รับใช้ของพระองค์ ในที่นี้เราเป็นผู้ล้มเหลวแล้ว และพวกเขาจะติดตามเราเพื่อทำให้ย่อยยับ”

ในท่ามกลางความหมดหวังเช่นนี้ และทั้ง ๆ ที่มีความขาดแคลนในความเชื่อและมีความขมขื่นใจ พระเยซูได้ยืนอยู่ท่ามกลางพวกเขา พระองค์ไม่ได้เข้ามาเพราะความหวังและความรักของพวกเขา แต่เพราะพระองค์มีเมตตาเหนือการไม่เชื่อฟังนั้นและสำแดงความกรุณาต่อผู้ไม่สัตย์ซื่อ

การปรากฏตัวอย่างเงียบ ๆ ของพระเยซูในท่ามกลาวพวกเขานั้นเป็นอัศจรรย์ คนตายปรากฏว่ามีชีวิต แต่คนที่ถูกปฏิเสธได้รับอิสรภาพ ไม่มีหลุมศพของหินหรือประตูของเหล็กกล้า ที่สามารถป้องกันการสถิตของพระองค์ท่ามกลางผู้ที่พระองค์ได้เลือกไว้ ณ ที่นี้พระองค์โดยฝ่ายร่างกายได้อยู่ท่ามกลางพวกเขาในห้อง และมีคนเห็น ได้ยิน และสัมผัส ในเวลาเดียวกันพระองค์เป็นพระวิญญาณที่สามารถเคลื่อนผ่านกำแพงและประตู การดำรงอยู่ใหม่ของพระองค์สำแดงต่อเราถึงสิ่งเราจะเป็น ถ้าเราอยู่ในพระองค์ กายที่ฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์เป็นความหวังใจของเรา

ช่างเป็นการปลอบโยนอะไรเช่นนั้น พระองค์ที่ได้ฟื้นคืนพระชนม์ขึ้นมาจากตาย และไม่ได้ติเตียนเหล่าสาวกในการขาดแคลนของพวกเขา แต่ต้อนรับเขาด้วยความยินดีแห่งวันอีสเตอร์ และออกเสียงคำแรกต่อทั้งคณะหลังจากฟื้นคืนพระชนม์ว่า “สันติสุขอยู่กับเจ้า” การต้อนรับเช่นนี้เป็นเครื่องหมายว่าโดยกางเขนของพระองค์ ทรงได้ทำให้โลกคืนดีกับพระเจ้า สันติสุขเริ่มกระจายจากสวรรค์มาสู่โลก และยุคใหม่ได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมกับการมอบพระคริสต์ให้กับเรา เพื่อที่จะยอมรับหรือปฏิเสธพระองค์ มนุษย์รับผิดชอบสำหรับความรอด ทุกคนที่สำนึกบาปและเชื่อในพระเยซูได้แบ่งปันพระพรนี้ของพระองค์

พระองค์ผู้เข้าร่วมตำแหน่งของเจ้าแห่งสันติภาพได้ถูกทำให้ชอบธรรมโดยการเสียสละที่ไม่เหมือนใคร อย่างที่เปาโลกพูดไว้ว่า “เพราะเราถูกทำให้ชอบธรรมโดยความเชื่อ เรามีสันติสุขกับพระเจ้าผ่านทางพระเยซูคริสต์พระเจ้าของเรา”

คำอธิษฐาน: พระเจ้าพระเยซูคริสต์ที่ฟื้นจากความตาย เจ้าชายแห่งสันติสุข เราคำนับต่อหน้าพระองค์ด้วยความปิติยินดีและการขอบพระคุณ เพราะพระองค์ไม่ได้มาหาเราเพื่อตัดสินและลงโทษ แต่เข้ามาเทพระเมตตาและกู้เราจากความสิ้นหวัง และความไม่เชื่อ และมอบสันติสุขของพระองค์ให้แก่เรา และสร้างให้เราคืนดีกับพระเจ้า ความรอดของพระองค์ไม่ได้เป็นรางวัลของความพยายามของเรา แต่เป็นของขวัญในพระเมตตา ขอสอนเพื่อนและศัตรูของเราให้ตระหนักถึงจุดประสงค์ที่มีพระเมตตาของพระองค์ และที่พวกเขาจะรับพระองค์ และไม่ยืนกรานในความเป็นศัตรูกับพระเจ้าองค์บริสุทธิ์

คำถามที่:

  1. อะไรคือความหมายของวลีแรก ที่พระเยซูได้เปล่งออกมาต่อเหล่าสาวก หลังจากการฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 03:23 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)