Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 096 (The Holy Spirit reveals history's developments)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
D - LỜI CHIA TAY TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN GHẾT-SÊ-MA-NÊ (GIĂNG 15:1 - 16:33)

4. Đức Thánh Linh bày tỏ những diễn biến quan trọng nhất trong lịch sử (Giăng 16:4-15)


GIĂNG 16:4-7
4 Nhưng ta đã bảo những điều đó cho các ngươi, để khi giờ sẽ đến, các ngươi nhớ lại rằng ta đã nói những điều đó rồi. Từ lúc ban đầu ta chưa nói cho các ngươi, vì ta đương ở cùng các ngươi. 5 Hiện nay ta về cùng Đấng đã sai ta đến, và trong các ngươi chẳng một ai hỏi ta rằng: Thầy đi đâu? 6 Nhưng vì ta đã nói những điều đó cho các ngươi, thì lòng các ngươi chứa chan sự phiền não. 7 Dầu vậy, ta nói thật cùng các ngươi: Ta đi là ích lợi cho các ngươi; vì nếu ta không đi, Đấng Yên-ủi sẽ không đến cùng các ngươi đâu; song nếu ta đi, thì ta sẽ sai Ngài đến.

Ban đầu, Chúa Giê-xu không nói về những khó khăn, đau khổ và bắt bớ với các môn đồ, thay vào đó Ngài nói về các từng trời mở ra, và các thiên sứ đi lên đi xuống trên Con Người. Họ vui mừng nhận biết quyền năng của Đức Chúa Trời hành động trong Con để thi hành các phép lạ. Dần dần, những kẻ sùng đạo cố chấp đã tỏ thái độ cứng rắn chống lại Ngài, và đám đông rời bỏ Ngài vì sợ người Giu-đa. Không còn ai theo Ngài ngoài các môn đồ, là những kẻ Ngài cũng sắp để lại trên đường về với Cha thiên thượng. Rồi Ngài nói về bắt bớ và sự chết, khiến họ chứa chan phiền não. Họ không thể hiểu được mục đích hay ý nghĩa nào để khích lệ mình trong tương lai. Nhưng họ lưu ý thấy Ngài không nói gì về những khổ nạn, đau đớn và sự chết của chính Ngài; Ngài chỉ phán về sự Ngài về với Cha bằng những lời lẽ tích cực. Họ hỏi: “Thầy sắp đi đâu?” Họ không hề muốn thấy Ngài về trời, mà chỉ muốn Ngài ở với họ. Chúa Giê-xu đáp lại rõ ràng rằng việc Ngài lìa họ là cần thiết, vì nếu không có thập tự giá, Đức Thánh Linh sẽ không được ban xuống. Chỉ bởi sự giải hòa giữa Đức Chúa Trời với con người, và sự chuộc tội bởi sự chết thay thế của Chiên Con Đức Chúa Trời, nguồn năng quyền của Đức Chúa Trời mới mở ra và tuôn đổ xuống các môn đồ. Chúa Giê-xu đã làm trọn mọi sự công chính để sự sống và tình yêu thương của Đức Chúa Trời được đổ ra trên họ. Sự chết của Chúa Giê-xu là nền tảng của Giao Ước Mới, và ban cho quý vị quyền được tương giao với Đức Chúa Trời. Đức Thánh Linh hoàn tất kết quả này và yên ủi quý vị, đảm bảo với quý vị rằng Đức Chúa Trời ở cùng và ở trong quý vị.

GIĂNG 16:8-11
8 Khi Ngài đến thì sẽ khiến thế gian tự cáo về tội lỗi, về sự công bình và về sự phán xét. 9 Về tội lỗi, vì họ không tin ta; 10 về sự công bình, vì ta đi đến cùng Cha, và các ngươi chẳng thấy ta nữa; 11 về sự phán xét, vì vua chúa thế gian nầy đã bị đoán xét.

Thánh Linh có thể yên ủi các môn đồ, vì Ngài mở mắt của tín hữu và phán xét tấm lòng của những kẻ vô tín dựa trên nền tảng là các nguyên tắc này.

Thánh Linh dạy chúng ta ý nghĩa và hậu quả của tội lỗi. Trước khi Đấng Christ đến, tội lỗi là vi phạm các điều răn trong Luật pháp, là sự thất bại trong việc thực hiện ý muốn của Đức Chúa Trời. Đó được xem như sự phản nghịch, thiếu tin cậy và yêu thương – một đời sống không có Đức Chúa Trời và chống nghịch Ngài. Mọi tội lỗi dù là về đạo đức, xã hội hay thuộc linh đều bị xem là phạm đến sự oai nghi của Đức Chúa Trời. Sau thập tự giá, ý nghĩa này được gói gọn lại thành tội lỗi mà con người phạm, đó là sự khước từ Chúa Giê-xu Christ làm Cứu Chúa của cá nhân mình. Hay nói cách khác, là khước từ ân điển miễn phí của Đức Chúa Trời. Ai phớt lờ sự tha thứ vô điều kiện của Chúa Giê-xu là phạm thượng với Đấng Thánh. Và ai không tin Đức Chúa Trời là Cha và Con Ngài là Chúa Giê-xu chính là một kẻ thù nghịch của Ba Ngôi Thánh. Đức Chúa Trời là tình yêu thương, và ai khước từ tình yêu đã được bày tỏ qua Đấng Christ đó, là phạm phải tội chết khiến phân cách người đó khỏi sự cứu rỗi.

Trên thập tự giá Đấng Christ đã hoàn tất sự cứu rỗi cho thế gian. Ngài không cần phải chết thêm một lần nữa, vì Ngài đã tha thứ mọi tội của mọi người ở mọi thời đại. Hết thảy đều được xưng công bình bởi ân điển trong huyết Đấng Christ. Ngài giống như thầy tế lễ cả; chức vụ của Ngài gồm có ba giai đoạn: Thứ nhất, sự chết của sinh tế. Thứ nhì, dâng huyết trong nơi Chí Thánh, thi hành sự chuộc tội trước mặt Đức Chúa Trời. Thứ ba, rải ơn phước ra trên đám đông tín hữu đang chờ đợi. Chúa Giê-xu đã làm hết những điều đó. Bởi của lễ này Ngài đổ ra phước hạnh của Đức Thánh Linh, để đảm bảo rằng chúng ta là công chính. Sự sống lại và sự thăng thiên của Đấng Christ hoàn tất sự xưng công chính cho chúng ta, là sự đã được bắt đầu trên thập tự giá.

Chúa Giê-xu không xem mục đích sự phán xét thế gian chỉ là để ném những kẻ vô tín vào hỏa ngục, mà cuối cùng của sự phán xét đó còn là để tiêu diệt Sa-tan và bè lũ của nó. Nó chính là kẻ lôi kéo thế gian khỏi mối thông công với tình yêu của Đức Chúa Trời. Nó trói buộc họ trong xiềng xích thù ghét, khiến họ trở nên con cái của ma quỉ, đầy dẫy những mưu kế hiểm ác. Chúa Giê-xu trong sự hiện diện của Ngài trên đất đã bước đi trong sự nhu mì và phán xét sự kiêu ngạo của kẻ lừa dối. Tình yêu thương của Con đã tước bỏ vũ khí của Kẻ Gian Ác. Khi Chúa Giê-xu giao phó linh hồn Ngài trong tay Cha, Ngài đã vượt lên trên sự u ám mà Sa-tan gieo ra. Chúa Giê-xu là Đấng Chinh Phạt, mặc cho vẻ bề ngoài yếu đuối của Ngài. Lòng trung tín cho đến chết của Ngài là một sự phán xét cho Sa-tan và đã đánh bại nó. Chúng ta đang sống trong một thời kỳ hậu chiến thắng. Chúng ta cầu nguyện với Cha: “Xin chớ để chúng con bị cám dỗ, song cứu chúng con khỏi điều ác”, vì chúng ta kinh nghiệm được kết quả sự đắc thắng của Đấng Christ bảo vệ và đảm bảo cho mình.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã đánh trận tốt lành, và đã luôn thành tín trong sự khiêm nhường, yêu thương và trông cậy. Chúng con cũng cảm tạ vì Ngài đã trở về với Cha và hoàn tất sự xưng công chính cho chúng con. Chúng con tôn cao và ngợi khen Ngài bằng những lời Ha-lê-lu-gia, vì Ngài đã đặt để mọi ơn phước của sự hy sinh Ngài trong chúng con qua Đức Thánh Linh. Xin giữ gìn chúng con trong tình yêu thương công chính của Ngài, để kẻ thù nghịch không thể làm chủ trên chúng con. Xin giải cứu chúng con khỏi Sa-tan, xin vương quốc Ngài mau đến, và danh Cha được tôn thánh trên khắp đất.

CÂU HỎI:

  1. Đức Thánh Linh làm công việc gì trong thế gian?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:09 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)