Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 015 (Testimonies of the Baptist to Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
B - ĐẤNG CHRIST DẪN DẮT CÁC MÔN ĐỒ TỪ LÒNG ĂN NĂN ĐẾN SỰ VUI MỪNG CỦA TIỆC CƯỚI (GIĂNG 1:19 - 2:12)

2. Thêm lời chứng khuấy động về Đấng Christ của Giăng Báp-tít (Giăng 1:29-34)


GIĂNG 1:31-34
31 Về phần ta, ta vốn chẳng biết Ngài; nhưng ta đã đến làm phép báp-têm bằng nước, để Ngài được tỏ ra cho dân Y-sơ-ra-ên. 32 Giăng lại còn làm chứng nầy nữa: Ta đã thấy Thánh Linh từ trời giáng xuống như chim bồ câu, đậu trên mình Ngài. 33 Về phần ta, ta vốn không biết Ngài; nhưng Đấng sai ta làm phép báp-têm bằng nước có phán cùng ta rằng: Đấng mà ngươi sẽ thấy Thánh Linh ngự xuống đậu lên trên, ấy là Đấng làm phép báp-têm bằng Đức Thánh Linh. 34 Ta đã thấy, nên ta làm chứng rằng: Ấy chính Ngài là Con Đức Chúa Trời.

Đức Chúa Trời kêu gọi Giăng Báp-tít ở tuổi 30 để dọn đường cho Đấng Christ và khiến mọi người biết đến Ngài. Điều này thể hiện qua phép báp-têm của ông, vốn khiến những người có lòng ăn năn trở nên người có lòng trông mong được chào đón Đấng Christ. Đức Chúa Trời phán với Giăng Báp-tít, hứa rằng ông sẽ thấy điều trước đây chưa ai từng thấy – chứng kiến Đức Thánh Linh hạ giáng trên Đấng Christ. Đặc biệt là Thánh Linh đã đậu trên Chúa Giê-xu. Các tiên tri Cựu Ước chỉ được cảm động trong một lúc, nhưng Đấng Christ sẽ được vĩnh viễn đầy dẫy Đức Thánh Linh. Như một chồi sống bất diệt, Thánh Linh sẽ đổ đầy tín hữu bằng năng quyền thánh.

Hai người trẻ đứng cạnh nhau bên bờ sông Giô-đanh; các từng trời lặng lẽ mở ra, bất thình lình Giăng nhìn thấy Đức Thánh Linh như chim bồ câu trắng nổi bật trên nền trời xanh – biểu tượng của hòa bình và nhu mì.

Thánh Linh này giáng hạ không phải trên Giăng Báp-tít, hay trên những con người ăn năn, nhưng đậu trực tiếp trên Ngài, một bằng chứng tích cực cho Giăng Báp-tít rằng người Na-xa-rét trẻ này vĩ đại hơn mọi tiên tri và mọi tạo vật. Giăng Báp-tít biết rằng Đức Chúa Trời đang ở trước mặt ông, Đấng Đời Đời được trông mong.

Không nghi ngờ gì Giăng Báp-tít đã dâng tràn lòng ngợi khen và vui mừng, như khi xưa ông từng nhảy múa trong lòng mẹ khi Ma-ri đến thăm chị họ mình là Ê-li-sa-bét, người cũng đã hân hoan vui mừng và ngợi khen (Lu-ca 1:36-45).

Giăng Báp-tít nhận biết Đấng Christ là Đấng ban Thánh Linh, và ông đã không giấu giếm khải tượng đó, mà công bố lớn tiếng giữa đám đông rằng: “Chúa đã đến; Ngài đang ở đây, không phải để xét đoán mà để bày tỏ tình yêu thương và thiện chí. Ngài không phải là một người bình thường, mà là Con Đức Chúa Trời đầy dẫy Thánh Linh. Hễ ai xưng nhận rằng Chúa Giê-xu là Thần từ Đức Chúa Trời, thì cũng đồng thời xưng nhận rằng Ngài là Con Đức Chúa Trời.” Như vậy Giăng làm rõ mục đích đến thế gian của Đấng Christ: Để báp-têm người ăn năn bằng Đức Thánh Linh. Đức Chúa Trời là Thần, Con Ngài là Thần của Đức Chúa Trời trong xác thịt. Ông vui lòng đổ đầy các môn đồ mình bằng hiện thực thánh rằng: Đức Chúa Trời là tình yêu thương.

Thưa anh chị em, anh chị em đã được đầy dẫy Đức Thánh Linh chưa? Anh chị em đã kinh nghiệm quyền năng của Đấng Christ trong đời sống mình chưa? Anh chị em chỉ có thể sở hữu phẩm chất thánh này bởi sự tha thứ tội lỗi qua đức tin nơi sự hy sinh của Đấng Christ. Ai tiếp nhận sự tha thứ từ Chiên Con của Đức Chúa Trời sẽ được đổ đầy Đức Thánh Linh. Con Đức Chúa Trời sẵn lòng ban các ân tứ thuộc linh của Ngài cho mọi tín hữu.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Con thánh của Đức Chúa Trời, chúng con thờ phượng và ngợi khen Ngài. Ngài đã hạ mình vì cớ chúng con, và mang lấy tội lỗi chúng con. Chúng con cảm tạ về sự tha thứ tội lỗi qua sự đổ huyết của Ngài trên thập tự giá. Chúng con cũng cảm tạ về quyền năng của Đức Thánh Linh ban trên chúng con và những ai yêu mến Ngài. Xin thức tỉnh nhiều người nữa đang ngủ mê trong sự vi phạm và tội lỗi. Xin đổi mới và đổ đầy lẽ thật dịu dàng của Ngài trên họ.

CÂU HỎI:

  1. Tại sao Chúa Giê-xu trở nên Đấng ban Đức Thánh Linh?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:25 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)