Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 005 (The Baptist prepares the way of Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 1 - แสงจากสวรรค์ส่องสว่าง (ยอห์น 1:1 - 4:54)
ก - การมาบังเกิดของพระวจนะของพระเจ้า ในพระเยซู (ยอห์น 1:1-18)

2. ยอห์นบัพติศตระเตรียมหนทางของพระคริสต์ (ยอห์น1:6-13)


ยอห์น 1:6-8
6 มีชายผู้หนึ่งที่พระเจ้าทรงส่งมาเขาชื่อยอห์น 7 เขามาในฐานะพยานเพื่อยืนยันเกี่ยวกับความสว่างนั้นเพื่อว่าคนทั้งปวงจะได้เชื่อผ่านทางเขา 8 เขาเองไม่ใช่ความสว่างนั้นเขาเป็นเพียงแค่พยานของความสว่างนั้น

พระเจ้าได้ส่งยอห์น ผู้ให้บัพติศมาเข้ามาในโลกมืด เพื่อเรียกผู้คนให้มายังแสงสว่างของพระเจ้า ทุกคนรู้ว่าเราได้กระทำบาปมากมายในความมืด แต่ใครก็ตามที่สารภาพความผิดต่อหน้าพระเจ้า สำนึกบาปและมีหัวใจที่แตกสลาย ก็ได้มาถึงซึ่งความสว่าง แล้วคุณเล่า คุณมาถึงแสงสว่างหรือยังคงซ่อนตัวอยู่ในความมืด

ยอห์นได้อธิบายต่อผู้คนถึงเงื่อนไขของหัวใจของพวกเขา ในความสัมพันธ์ต่อบัญญัติของพระเจ้า พวกเขาทั้งหมดนั้นชั่วร้าย พวกเขาจำเป็นต้องสำนึกบาป และเปลี่ยนแปลง เพื่อเขาจะไม่ตายในวันของพระเจ้า และการร้องเรียกของยอห์นได้สั่นสะเทือนคนจำนวนมาก และคนที่ว่างเปล่าก็ไปหาผู้ที่ร้องเรียกเขาเพื่อให้สำนึกบาปโดยไปที่ทะเลทราย พวกเขาได้สารภาพบาปอย่างเปิดเผยและขอรับบัพติศมาในแม่น้ำจอร์แดน ดั่งกับเป็นสัญลักษณ์ของการทำให้บริสุทธิ์จากบาป ความเห็นแก่ตัวได้จมอยู่ใต้น้ำ และเราเข้ามาสู่ชีวิตใหม่จากกระแสของธารแม่น้ำนั้นเอง

พระเจ้าได้เลือกยอห์นผู้ให้บัพติศมา พระองค์ได้สอนและมอบหน้าที่ให้แก่เขาเพื่อเคลื่อนคนทั้งหลายเพื่อว่าพวกเขาจะรู้ รับการเปลี่ยนแปลงทางความคิด และเตรียมสำหรับการกลับมาของพระคริสต์ คนในพระคัมภีร์เดิมรู้มากเกี่ยวกับผู้ที่มาในพระนามของพระเจ้า ผู้พยากรณ์อิสยาห์กล่าวเกี่ยวกับท่านว่า “ชนชาติที่ดำเนินในความมืด จะได้เป็นความสว่างยิ่งใหญ่ บรรดาผู้ที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินแห่งเงามัจจุราช สว่างจะได้ส่องมาบนเขา” (อิสยาห์ 9:2) เขายังกล่าวในพระนามของพระเจ้าว่า “จงลุกขึ้น ฉายแสง เพราะว่าความสว่างของเจ้ามาแล้ว และพระสิริของพระเจ้าขึ้นมาเหนือเจ้า” (อิสยาห์ 60:1) ยอห์นได้สอนว่าการเข้ามาของแสงสว่างไปสู่ความมืดนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่ที่คนของพระคัมภีร์เดิมเท่านั้น แต่เปิดให้ต่อทุกคนดังนั้น ข่าวสารของยอห์นนี้ได้โอบล้อมโลกทั้งโลกไว้ ก็เพื่อคนจากเอเชียไมเนอร์ และภูมิภาคอื่นทั้งหมดรอบ ๆ ทะเลเมดิเตอเรเนียนให้ติดตามเขาเป็นเวลาหลายปีหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว

คนเป็นพัน ๆ คนติดตามยอห์นทั้ง ๆ ที่คำพยานของเขาบอกว่า เขาไม่ใช่แสงสว่าง แต่เป็นข่าวสารที่ป่าวประกาศซึ่งถูกส่งมาต่อหน้าเขา เขาไม่ได้ชี้นำผู้คนมายังตนเองเลยแต่ได้นำไปสู่พระคริสต์ นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนของผู้ส่งข่าวที่แท้จริงทั้งหมดของพระเจ้า ที่พวกเขาไม่ได้ผูกมัดผู้ที่ติดตามไว้กับตนเอง แต่ให้ผู้คนมุ่งไปหาพระคริสต์เท่านั้น

จุดมุ่งหมายของการรับใช้ของยอห์น ไม่ได้เป็นการสารภาพบาปและการบัพติศมาแต่เป็นความเชื่อในพระคริสต์ ยอห์นรู้ว่าผู้คนมีความหวังว่าเขาจะประกาศว่าตนเป็นพระคริสต์ แต่เขาไม่ได้ตกหลุมแห่งการล่อลวงนั้นและได้ตระเตรียมหนทางไว้สำหรับพระเจ้า เขารู้ว่าคือการกลับมาของพระคริสต์นั้นเอง พระองค์จะเป็นผู้ที่ให้บัพติศมาต่อผู้คนด้วยพระวิญญาณบริสุทธ์ ยอห์นก็รู้เช่นกันว่าการสารภาพบาปทางจิตวิทยาในมนุษย์นั้นไม่เพียงพอ แม้ว่าเขาเองจะได้รับบัพติศมาเพื่อการยกโทษบาป ยอห์นรู้ดีว่าเราทั้งหมดจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนตัวตนข้างในใหม่อย่างสมบูรณ์ พระเจ้าไม่ได้ให้เขามีสิทธิอำนาจนี้เพื่อที่จะเปลี่ยนหัวใจ เหมือนกับที่พระองค์ไม่ได้ให้สิทธิอำนาจนี้เช่นกันแก่ผู้พยากรณ์อื่นใดในพระคัมภีร์เดิม โอกาสนี้ได้ถูกสงวนไว้เพื่อแสงสว่างดั้งเดิมแท้จริงที่ได้สร้างพระวจนะที่ให้ชีวิตซึ่งสามารถจะทำให้บุคคลเป็นคนใหม่ด้วยสิทธิอำนาจของพระเจ้าได้ เมื่อพวกเขาเชื่อในพระนามและเปิดรับแสงสว่างของพระองค์ ด้วยลักษณะเช่นนี้ ยอห์นจึงได้นำคนเป็นจำนวนมากมาสู่ความเชื่อในพระคริสต์ โดยรู้ว่าความเชื่อเท่านั้นจะนำผู้คนให้ผ่านมาสู่ยุคใหม่ได้

อพอลโลเป็นนักปรัชญาคนหนึ่งที่เผ็ดร้อนรุนแรงและขยันที่ได้ติดตามการสอนของยอห์นผู้ให้บัพติศมา เขาเทศนาเพื่อผลประโยชน์ของพระคริสต์อย่างมีประสิทธิผล โดยปราศจากประสบการณ์ที่แท้จริงในแสงสว่างของพันธสัญญาใหม่ แต่เมื่อเขาได้มอบตนเองให้กับพระคริสต์ แสงสว่างก็เข้ามาสู่หัวใจของเขาและเขาได้กลายเป็นแสงสว่างของพระเจ้า และเป็นไฟสัญญาณนำทางในความมืด เขาได้ให้ความรู้แก่คนจำนวนมากทีเดียว (กิจการ 18:24-28)

คำอธิษฐาน: โอ พระคริสต์ เราขอขยายพระองค์ออกไป และ ขอบพระคุณพระองค์ เพราะว่าพระองค์เป็นแสงสว่างของโลก และเป็นความหวังของผู้ประสบเคราะห์กรรม พระองค์ทำให้ความมืดของหัวใจส่องสว่างและเปิดเผยความบาปของเราและยกโทษให้ เราขอบคุณเพราะว่าพระองค์ทำให้เราเป็นลูกแห่งความสว่าง และทำให้เราเป็นอิสระเข้าสู่ชีวิตนิรันดร์ เราขอพระองค์ว่าแสงแห่งสว่างของพระองค์จะมาถึงเพื่อน ๆ ของเรา และญาติของเรา เพื่อว่าพวกเขาจะประสบกับการสำนึกบาปที่แท้จริง และโดยความเชื่อ เข้าสู่แสงสว่างที่ยิ่งใหญ่

คำถามที่:

  1. อะไรคือวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายหลักของงานของยอห์นบัพติศ

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 01:30 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)