Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 062 (Healing on the Sabbath)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
2. Chữa lành người mù bẩm sinh (Giăng 9:1-41)

a) Chữa lành trong ngày Sa-bát (Giăng 9:1-12)


GIĂNG 9:1-5
1 Đức Chúa Jêsus vừa đi qua, thấy một người mù từ thuở sanh ra. 2 Môn đồ hỏi Ngài rằng: Thưa thầy, ai đã phạm tội, người hay là cha mẹ người, mà người sanh ra thì mù như vậy? 3 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Đó chẳng phải tại người hay tại cha mẹ đã phạm tội; nhưng ấy để cho những việc Đức Chúa Trời được tỏ ra trong người. 4 Trong khi còn ban ngày, ta phải làm trọn những việc của Đấng đã sai ta đến; tối lại, thì không ai làm việc được. 5 Đương khi ta còn ở thế gian, ta là sự sáng của thế gian.

Chúa Giê-xu không vội vã chạy trốn kẻ thù đang muốn ném đá mình, mà Ngài lại chú ý đến hoàn cảnh đáng thương của một người anh em đang chịu khổ sở. Ngài là tình yêu thương tha thứ, thành tín và đầy ơn phước. Các môn đồ cũng nhìn thấy người mù nhưng chẳng quá động lòng. Thay vào đó họ suy xét về tội đã gây nên tai họa này, vì hầu hết mọi người thời đó đều nghĩ rằng bệnh tật là do tội lỗi gây ra và là sự hình phạt từ Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu không xác định nguyên nhân người nầy bị khuyết tật; Ngài không chính thức tuyên bố người mù hay cha mẹ anh ta vô tội nhưng nhìn thấy trong nỗi đau của người nầy cơ hội để Đức Chúa Trời hành động. Ngài không để các môn đồ phán xét người mù hay tra vấn nguyên do của sự mù lòa. Ngài thúc đẩy họ đi tới và tỏ cho họ mục đích ý muốn, sự cứu rỗi và sự chữa lành của Đức Chúa Trời.

“Ta phải làm việc”, Chúa Giê-xu phán. Tình yêu thương thúc đẩy Ngài vì Ngài không hề có ý muốn phán xét hay hủy diệt mà mong muốn chữa lành. Vì vậy Ngài bày tỏ tình yêu thương cứu chuộc, lòng tin tưởng và mục đích của mình. Ngài là Đấng Cứu Thế mong muốn đem mọi người vào sự sống thánh.

Chúng ta cũng nghe những lời của Chúa Giê-xu: “Ta không làm việc vì danh ta hay bởi sức riêng của ta; mà ta hoàn tất công việc của Cha trong danh Ngài, theo ý Ngài.” Ngài gọi công việc của mình là công việc của Đức Chúa Trời.

Chúa Giê-xu biết thời gian ngắn ngủi và sự chết đã gần kề. Dầu vậy, Ngài vẫn dành thời gian để chữa lành cho người mù. Ngài là sự sáng của thế gian, mong muốn soi sáng người mù bằng ánh sáng sự sống. Sẽ đến một lúc không còn Ngài hay một vị thánh nào có thể làm gì nữa. Đang khi còn ban ngày và còn cơ hội để rao giảng, chúng ta hãy làm chứng về Ngài. Bóng tối lan tràn, thế giới của chúng ta không còn hy vọng nào khác hơn là quay lại với Đấng Christ. Ai sẽ dọn đường cho Ngài?

GIĂNG 9:6-7
6 Nói xong, Ngài nhổ xuống đất, lấy nước miếng trộn thành bùn, và đem xức trên mắt người mù. 7 Đoạn, Ngài phán cùng người rằng: Hãy đi, rửa nơi ao Si-lô-ê (nghĩa là chịu sai đi). Vậy, người đi đến ao đó, rửa, và trở lại, thì được thấy rõ.

Trước đó Chúa Giê-xu đã làm phép lạ chỉ bằng lời nói. Nhưng trong trường hợp của người mù này, Ngài nhổ xuống đất, lấy nước miếng trộn thành bùn, và đem xức trên mắt người mù. Chúa Giê-xu muốn người mù cảm nhận được rằng anh đã nhận được một điều gì đó từ thân thể của Đấng Christ. Chúa Giê-xu cảm thương người mù và cư xử với anh bằng thái độ trân trọng nhất để chữa lành cho anh. Thật lạ lùng, đôi mắt của người mù không sáng ngay. Ông phải đi một quãng đường đến giữa thung lũng, rửa mình trong ao Si-lô-ê, có nghĩa là “Đấng chịu sai đi”, một biểu tượng rằng sự chữa lành sẽ được ban cho dân Ngài. Chính họ được sanh ra mù lòa trong tội lỗi và sự vi phạm, cần nhận lấy sự cứu chữa và sự cứu rỗi từ nơi Chúa Giê-xu.

Người mù nhận lấy lời hứa của Đấng Christ, tin nơi tình yêu thương của Ngài. Anh vâng lời lập tức. Anh bước đi chầm chậm, suy gẫm trong lòng điều Đấng Christ đã bảo mình. Nhưng anh vẫn đi, rửa mắt, và thị lực được phục hồi. Ngay lập tức, anh nhìn thấy mọi người, nước, ánh sáng, đôi bàn tay mình, và bầu trời. Anh nhìn xung quanh thích thú. Anh trỗi tiếng Ha-lê-lu-gia và ngợi khen lòng thương xót của Đức Chúa Trời.

GIĂNG 9:8-12
8 Xóm giềng người mù và những kẻ trước kia từng thấy người đi ăn mày đều nói rằng: Nầy có phải là người vẫn ngồi ăn xin đó chăng? 9 Người thì nói: Ấy là hắn; kẻ lại nói: Không phải, song một người nào giống hắn. Người mù nói rằng: Chính tôi đây. 10 Chúng bèn hỏi người rằng: Tại sao mắt ngươi đã mở được? 11 Người trả lời rằng: Người tên gọi là Jêsus kia đã hòa bùn, xức mắt tôi, và nói rằng: Hãy đi đến rửa nơi ao Si-lô-ê. Vậy, tôi đi đến, rửa tại đó, rồi thấy được. 12 Chúng hỏi rằng: Người ấy ở đâu? Người trả lời rằng: Tôi không biết.

Phép lạ này không bị giấu kín vì xóm giềng của người mù nhìn thấy anh đã được chữa lành và vô cùng ngạc nhiên. Một số người không tin rằng người đang bước đi thẳng thớm này lại là người từng vấp ngã và lọ mọ lê bước, cần người dắt đi. Anh xác nhận mình chính là người mù họ quen biết.

Mọi người hỏi thăm chi tiết về sự anh được chữa lành, nhưng không ai hỏi về người chữa lành, mà chỉ hỏi thể nào anh được chữa lành. Người mù đã phục hồi gọi người chữa lành ông là Giê-xu, và không biết gì hơn về Ngài. Anh không biết gì về thần tánh của Đấng Christ mà chỉ xem Ngài như một người đã trộn nước bọt và bôi lên mắt mình, rồi ra lệnh cho anh đi rửa sạch, thế là anh được nhìn thấy.

Thấy vậy, mấy thám tử của Tòa Công Luận dò hỏi: “Giê-xu đó đâu rồi?” Người trai trẻ đáp: “Tôi không biết; chỉ biết trước kia tôi mù mà nay được thấy. Ngài không đòi tôi trả tiền hay phải cảm ơn một lời. Tôi đi tới ao, và giờ đây tôi nhìn thấy. Tôi không biết người đó là ai, hay ở đâu.”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ Ngài; Ngài đã không lướt qua và phớt lờ người mù. Ngài đã mở mắt anh và dùng anh làm một dấu cho hết thảy những ai sanh ra trong tội lỗi. Xin rửa sạch mắt chúng con bằng Đức Thánh Linh để chúng con thấy được sự sáng của Ngài, và xưng nhận danh Ngài cách vui mừng.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao Chúa Giê-xu chữa lành cho người mù bẩm sinh?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:31 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)