Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 073 (The raising of Lazarus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 2 - แสงสว่างส่องเข้ามาในความมืด (ยอห์น 5:1 - 11:54)
ค - การเดินทางสุดท้ายของพระเยซูสู่กรุงเยรูซาเล็ม (ยอห์น 7:1-11:54) หัวข้อ: บทบาทของความมืดและความสว่าง
4. การเป็นขึ้นมาจากตายของลาซารัส และผลลัพธ์ (ยอห์น 10:40 - 11:54)

ค) การปลุกลาซารัสให้ฟื้นจากความตาย (ยอห์น 11:34-44)


ยอห์น 11:34-35
34 พระองค์ตรัสว่า “พวกท่านเอาศพของเขาไปไว้ที่ไหน?” พวกเขาทูลพระองค์ว่า “ท่านเจ้าข้า เชิญมาดูเถิด” 35 พระเยซูทรงกันแสง

พระเยซูไม่ได้ตอบด้วยคำพูด การสนทนากับคน ๆ หนึ่งในความทุกข์โศกนั้นไร้ผล ณ จุดนี้ การกระทำนั้นมีผลมากกว่าคำพูด พระองค์ขอให้พวกที่อยู่ที่นั่นนำพระองค์ไปยังหลุมฝังศพ พวกเขากล่าวว่า “มาและมองดู” นี่คือคำพูดเดียวกันที่พระเยซูเคยใช้เรียกสาวกในตอนเริ่มแรกของพันธกิจ พระองค์ได้เรียกพวกเขาให้มาดูชีวิต คนเหล่านี้กำลังเรียกให้พระองค์มาดูความตาย ดังนั้น พระองค์ร้องไห้เมื่อเห็นว่าพวกเขาไม่เข้าใจ นั่นคือความโง่เขลาและความไม่สามารถจะเชื่อ แม้แต่สาวกที่ดีที่สุด ยังไม่สามารถสำแดงความเชื่อที่แท้จริงได้ เนื้อหนังไม่มีกำลังพอและจิตใจก็ขาดแคลนความเชื่อ พระวิญญาณบริสุทธิ์ยังไม่ได้เทลงมาบนพวกเขา การตายฝ่ายวิญญาณยังครอบครองอยู่ และพระบุตรของพระเจ้าก็ทำได้แต่เพียงร้องไห้ในเวลาทุกข์ของมนุษยชาติ

พระเยซูเป็นชายที่แท้จริง ปิติยินดีกับพวกที่ปิติยินดี และร้องไห้กับพวกที่ร้องไห้ พระวิญญาณของพระองค์ทุกข์ร้อน และวิญญาณที่ไวต่อความรู้สึกของพระองค์ได้รับการกระตุ้น เพื่อที่จะเห็นความน่ากลัวของความตายบนตัวสาวกของพระองค์ และการขาดแคลนความรักสำหรับพระเจ้าที่ทรงพระชนม์อยู่ และในวันนี้พระเยซูร้องไห้ให้กับสภาพของคริสตจักรและของตัวเราเอง เพราะพวกเขาทั้งหมดที่ยังคงอยู่ในบาป และในความตายฝ่ายวิญญาณ

ยอห์น 11:36-38ก
36 พวกยิวจึงกล่าวว่า “ดูสิว่าท่านรักเขาเพียงไร” 37 แต่บางคนก็พูดว่า “ท่านผู้นี้ทำให้คนตาบอดมองเห็น จะทำให้คนนี้ไม่ตายไม่ได้หรือ?” พระเยซูทรงทำให้ลาซารัส เป็นขึ้นจากตาย 38 พระเยซูสะเทือนพระทัยอีก จึงเสด็จมาถึงอุโมงค์ฝังศพ อุโมงค์นั้นเป็นถ้ำ มีหินก้อนหนึ่งวางปิดปากอุโมงค์ไว้

พวกยิวได้เห็นน้ำตาของพระเยซู และมันได้อธิบายต่อพวกเขาอย่างกับถูกกำหนดไว้สำหรับความรักของพระองค์ที่มีต่อลาซารัส ความรักไม่ได้มีเหตุผลหรือฉลาดอย่างเยือกเย็น แต่กลมกลืนกับอารมณ์ของจิตใจอื่น ๆ ความรักของพระคริสต์นั้นยิ่งใหญ่กว่าความเข้าใจของเรา และขยายออกไปเกินกว่าความตายที่พระองค์ได้เห็นลาซารัสในอุโมงค์ฝังศพที่ปิดไว้ และรู้สึกเศร้าโศกกับชัยชนะในความตายเหนือชีวิตของเพื่อนของพระองค์ แต่หัวใจของพระองค์ถูกกรีดไปไกลเกินกว่าหินที่หลุมศพนั้นเสียอีก และพระองค์ได้เตรียมร่างศพนั้นเพื่อจะได้ยินเสียงเรียกของพระองค์เอง

สำหรับบางคนที่อยู่ ณ ที่นั้น ซึ่งได้วิพากวิจารณ์พระเยซูเพราะวิธีการทื่อ ๆ ของพระองค์ และยังได้อภิปรายกันถึงสิทธิอำนาจของพระองค์ ในเรื่องนี้ทำให้พระเยซูโกรธเพราะการขาดความเชื่อและความรัก และการมีความหวังใจที่อ่อนแอ เป็นเหตุให้พระเจ้าต้องขุ่นเคือง พระเยซูได้วางพระประสงค์ในการช่วยกู้เราจากสิ่งที่ไม่ดี และช่วยกู้จากเส้นขอบฟ้าที่แคบ เพื่อว่าเราจะติดสนิทอยู่กับความรักของพระองค์ และอยู่โดความ เชื่อ และพักพิงอยู่โดยมั่นใจในความหวังของพระองค์ ไม่กลับไปสู่มาตรฐานของมนุษย์อีก แต่ไว้วางใจในความสามารถของพระองค์ พระองค์ประสงค์จะชุบคนที่ตายในความบาปในสภาพแวดล้อมของเรา พระเยซูรู้สึกถูกรบกวนใจโดยการไม่เชื่อของคุณ หรือ พระองค์ยินดีในความรักที่แรงกล้าของคุณหรือไม่

คำอธิษฐาน: ขอยกโทษให้ฉัน พระเยซู สำหรับโอกาสที่เสียไปที่พระองค์ได้ไว้วางใจและรักฉัน ขอยกโทษการขาดความเชื่อ และการสนใจในตนเองขอขับเคลื่อนฉันไปยังความหวังใจที่มีชีวิตเพื่อให้เกียรติกับพระองค์ และยอมจำนนซ้ำแล้วซ้ำอีกต่อพระองค์

คำถามที่:

  1. เหตุใดพระเยซูจึงได้รับการรบกวนใจ และเหตุใดพระองค์ทรงร้องไห้

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 02:44 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)