Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 030 (Jesus leads his disciples to see the ready harvest)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 1 - แสงจากสวรรค์ส่องสว่าง (ยอห์น 1:1 - 4:54)
ค - การเสด็จไปกรุงเยรูซาเล็มครั้งแรกของพระคริสต์ (ยอห์น 2:13-4:54) ประเด็น : อะไรคือการนมัสการที่แท้จริง
4. พระเยซูในสะมาเรีย (ยอห์น 4:1-42)

ข) พระเยซูนำสาวกของพระองค์ให้เห็นถึง การเก็บเกี่ยวที่พร้อมแล้ว (ยอห์น 4:27-38)


ยอห์น 4:27-30
27 ขณะนั้นเองเหล่าสาวกก็กลับมาถึง และพากันประหลาดใจที่พบพระองค์ทรงสนทนาอยู่กับผู้หญิง แต่ไม่มีใครทูลถามว่า “พระองค์ทรงประสงค์สิ่งใด?” หรือ “ทำไมพระองค์ทรงสนทนากับนาง?” 28 แล้วหญิงนั้นก็ทิ้งหม้อน้ำ กลับเข้าเมือง และบอกกับผู้คนว่า 29 “มาเถิด มาดูชายผู้หนึ่งซึ่งบอกทุกสิ่งที่ดิฉันเคยทำ ท่านผู้นี้จะเป็นพระคริสต์ ได้ไหม?” 30 พวกเขาจึงออกจากเมืองมุ่งหน้ามาหาพระองค์

ในขณะที่ การอภิปรายกำลังดำเนินอยู่ สาวกได้กลับจากหมู่บ้านด้วยอาหารที่ซื้อมา พวกเขางงงวยที่เห็นพระเยซูอยู่ตามลำพังกับหญิงคนบาป ซึ่งเป็นหญิงชั้นต่ำและเป็นชาวสะมาเรียอีกด้วย ไม่มีใครกล้าพูดอะไรในขณะที่พวกเขาสัมผัสได้ถึงการทรงสถิตของพระวิญญาณ และ พวกเขาได้สังเกตเห็นอัศจรรย์จากสวรรค์เกิดขึ้นโดยพระคริสต์ เพราะใบหน้าของหญิงนั้นได้เปลี่ยนไปจากการที่เธอมองไปยังพระคริสต์และฟังพระคำของพระองค์ ความปิติยินดีที่ได้รู้จักกับพระผู้ช่วยให้รอดนั้นได้ครอบครองเธอ

และแล้วหญิงคนนั้นก็ออกจากภาชนะดินเผาที่ว่างเปล่า เธอไม่ได้ให้ถ้วยน้ำที่พระเยซูร้องขอ แต่พระองค์ได้ดับกระหายของเธอด้วยการยกโทษให้ เธอกลายเป็นน้ำพุของน้ำแห่งชีวิตที่ให้กับคนมากมาย เธอวิ่งไปที่หมู่บ้านและคุยกับผู้คนและชี้ให้พวกเขาเห็นพระคริสต์ ปากที่เคยเป็นแหล่งแห่งการพูดคุยที่เต็มไปด้วยตัณหา ตอนนี้กลายเป็นแหล่งของน้ำที่ใสซึ่งเป็นพยานเกี่ยวกับพระคริสต์ เธอได้พาคนมายังพระผู้ช่วยให้รอดและเป็นพยานถึงวิธีที่พระองค์ได้เปิดเผยความบาปของเธอ ชาวบ้านคาดเดาจากคำสารภาพนี้ว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติที่เกิดขึ้น คือ การงานของพระเจ้าที่ได้ปรากฎในหญิงผู้นี้ และพวกเขากระหายเพื่อค้นพบความลับของเธอ ดังนั้น พวกเขาจึงวิ่งไปที่บ่อน้ำ ในที่ ๆ พระเยซูและสาวกของเขากำลังพักผ่อนอยู่

นี่เป็นภาพที่มองเห็นได้เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อพระคริสต์ทำงานในผู้คนที่จะติดตามพระองค์ เช่นกันกับที่เราแจ้งต่อเพื่อน ๆ และเพื่อนบ้าน ให้เห็นถึงการที่พระคริสต์เข้ามาช่วยชีวิตของเรา แล้วให้มีความปรารถนาเพื่อน้ำแห่งชีวิตจะเพิ่มขึ้นในพวกเขาซึ่งจัดเตรียมไว้โดยพระวิญญาณบริสุทธิ์ คุณล่ะเป็นน้ำพุแห่งชีวิตต่อผู้คนมากมายหรือไม่ ถ้าไม่ จงสารภาพบาปของคุณต่อพระเยซู จงยอมจำนนชีวิตของคุณต่อพระองค์ เพื่อว่าพระองค์จะชำระและทำให้คุณพ้นบาป และดังนั้น คุณจะเป็นพระพรต่อคนเป็นจำนวนมากอย่างที่ได้เกิดกับอดีตผู้ที่ล่วงประเวณีซึ่งได้เทศนาในสภาพแวดล้อมของเธอนั่นเอง

คำอธิษฐาน: พระเยซู ลูกขอบคุณพระองค์ที่ตามหาลูก และรู้จักลูก ลูกไม่ได้ดีไปกว่าหญิงคนบาปชาวสะมาเรียผู้นี้ ขอยกโทษบาปของลูก ให้ของประทานจากพระเจ้าแก่ลูกที่จะคั้นเอาความกระหายหาความจริงออกมา ขอชำระชีวิตของลูก เปิดตาลูกที่จะเห็นพระบิดาแห่งสวรรค์ เติมหัวใจของเราด้วยพระวิญญาณบริสุทธิ์ เพื่อลูกจะกลายเป็นคนที่ใช้การได้ และชีวิตจะเป็นเครื่องสำแดงของการนมัสการที่ตอบสนองต่อพระคุณของพระเจ้า นำคนมากมายให้ใกล้พระองค์และช่วยเขาให้รอด พระองค์ไม่เคยปฏิเสธคนที่มาหาพระองค์

คำถามที่:

  1. เราจะถูกรดน้ำด้วยน้ำแห่งชีวิตได้อย่างไร

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 02:05 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)