Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 051 (Disparate views on Jesus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 2 - แสงสว่างส่องเข้ามาในความมืด (ยอห์น 5:1 - 11:54)
ค - การเดินทางสุดท้ายของพระเยซูสู่กรุงเยรูซาเล็ม (ยอห์น 7:1-11:54) หัวข้อ: บทบาทของความมืดและความสว่าง
1. ถ้อยคำของพระเยซูในเทศกาลอยู่เพิง (ยอห์น 7:1-8:59)

ข) ภาพต่างๆ กัน ท่ามกลางประชาชนและสภาสูงมองพระเยซู (ยอห์น 7:14-53)


ยอห์น 7:31-32
31 แต่ประชาชนหลายคนก็มีความเชื่อในพระองค์ พวกเขาพูดว่า “เมื่อพระคริสต์เสด็จมา พระองค์จะทรงกระทำหมายสำคัญมากมายยิ่งกว่าท่านผู้นี้หรือ?” 32 พวกฟาริสีได้ยินประชาชนซุบซิบกันเรื่องพระองค์เช่นนั้น พวกหัวหน้าปุโรหิตกับฟาริสีจึงส่งยามพระวิหารมาจับพระองค์

ทั้ง ๆ ที่มีเงื่อนไขตึงเครียดเช่นนี้ในกรุงเยรูซาเล็ม หลายคนเชื่อในฤทธิ์เดชที่ทำงานอยู่ในพระเยซู พวกเขาพูดว่า “บางทีนี่คือพระเมสสิยาห์ เพราะพระองค์ได้แสดงหมายสำคัญที่มีฤทธิ์เดช เพื่อว่าพวกที่สุดโต่งกว่าจะถูกทำให้คิดและไว้วางใจในพระองค์ เราเห็นว่าพระเยซูมีพวกสาวกแม้ว่าจะอยู่ในเมืองหลวง”

เมื่อพวกฟาราสีได้ตระหนักและขอบคุณต่อพวกสอดแนม แต่ฟื้นฟูใหม่ได้เริ่มต้นท่ามกลางผู้คน และขบวนการนี้กำลังหยั่งรากในเยรูซาเล็ม พวกเขาหงุดหงิดและพยายามอย่างหนักเพื่อจะร่วมมือกับพวกที่ต่อต้านพวกปุโรหิตและสะดูสี นี่คือการผลักความรับผิดชอบเหล่านั้นไปยังพระวิหารเพื่อที่จะสั่งห้ามพระเยซู พวกปุโรหิตหลงตกลงในเรื่องนี้ และได้ลดตัวลงมาทำงานกับฟาราสีในการจับกุมพระเยซู

ทูตสวรรค์ของพระเจ้าล้อมรอบครูผู้มาจากสวรรค์ ณ ลานพระวิหาร และป้องกันผู้รับใช้จากการทำตามคำสั่งของเจ้านายของพวกเขา พระเยซูเห็นคนรับใช้เหล่านี้เข้ามาใกล้แต่พระองค์ไม่ได้หนีไป ยิ่งกว่านั้นพระองค์ได้เปิดเผยพระสิริ ซึ่งยอห์นได้บันทึกไว้เพื่อเราอย่างกับเป็นคำทำนายเกี่ยวกับแผนการช่วยกู้ของพระเจ้าด้วย

ยอห์น 7:33-36
33 พระเยซูตรัสว่า “เราอยู่กับพวกท่านเพียงชั่วระยะสั้นๆ แล้วเราจะไปหาพระองค์ผู้ทรงส่งเรามา 34 พวกท่านจะหาเราแต่ไม่พบ และที่ซึ่งเราอยู่ ท่านไม่สามารถไปได้” 35 พวกยิวจึงพูดกันว่า “ชายผู้นี้ตั้งใจจะไปที่ไหนที่เราไม่อาจหาเขาพบ? เขาจะไปหาคนของเราที่กระจัดกระจายอยู่ในหมู่ชาวกรีก และไปสอนพวกกรีกหรือ? 36 เขาหมายความว่าอย่างไรเมื่อพูดว่า ‘พวกท่านจะหาเราแต่ไม่พบ’ และ ‘ที่ซึ่งเราอยู่ ท่านไม่สามารถไปได้’?”

พระเยซูได้ประกาศต่อศัตรูของพระองค์ว่า พระองค์จะอยู่เป็นเวลาสั้น ๆ ท่ามกลางคนของพระองค์ พระองค์รู้แล้วว่าจะต้องตายอย่างกับพระเมษโปดกของพระเจ้า ในขณะเดียวกันพระองค์รู้ถึงวันเวลาของการฟื้นคืนพระชนม์ การเสด็จขึ้นและการกลับไปหาพระบิดา พระองค์กระหายหาพระบิดาผู้ที่ส่งพระองค์มาไถ่เรา เพราะความรักที่มีต่อเราพระองค์จึงยังคงอยู่ในโลก ที่ห่างไกลจากบ้านบนสวรรค์ของพระองค์

พระเยซูได้เห็นสาวกของพระองค์ล่วงหน้าว่าพวกเขาจะพิศวง ต่อการฟื้นคืนพระชนม์และการเสด็จขึ้น พวกเขาจะกลับมาเศร้า เพราะขาดร่างฝ่ายวิญญาณ ที่ได้กลับขึ้นไปกับพระองค์สู่สวรรค์ พระองค์รู้ว่าศัตรูของพระองค์จะค้นหาร่างกายที่ “สูญหาย” ไป ซึ่งจะอันตรธานจากอุโมงค์ที่ปิดตายนั้น และ ศัตรูที่ต้านพวกเขาผู้ไม่รักพระผู้ช่วยให้รอด จะไม่สามารถแบ่งปันพระสิริของพระองค์และขึ้นไปสวรรค์ได้ บาปของเขาจะแยกพวกเขาออกจากพระเจ้า การไม่เชื่อทำให้พวกเขาออกจากอาณาจักรแห่งพระคุณ

พวกยิวล้มเหลวที่จะเข้าใจคำของพระเยซู ในขณะที่พวกเขาคิดในลักษณะมนุษย์ ว่าพระองค์ต้องการจะหนีจากโบสถ์ของศาสนายิวในเมืองของกรีก รอบทะเลเมดิเตอเรเนียน แต่จุดประสงค์ของพระองค์ก็คือเพื่อจะเข้าใจผู้ที่ติดตามจากท่ามกลางผู้ไม่คุ้นเคยด้วยพระวจนะภาษาฮีบรู บางคนล้อเลียนและพูดว่า “พระองค์อาจจะเป็นผู้สนใจ และเป็นผู้ปราศรัยที่คงแก่เรียน เพื่อนำเสนอความคิดของพระองค์ต่อพวกนักปรัชญาชาวกรีก และนำพวกเขาไปหาพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่

เมื่อยอห์นได้บันทึกบทสนทนาของพระเยซูและเหตุการณ์เหล่านี้ พระองค์ยังอยู่ในเมืองเอเฟซัสท่ามกลางชาวกรีก ข่าวดีของความรอดได้มาถึงชาวยิวที่กระจายตัวที่นั่น และคนกรีกเป็นจำนวนมากก็มาเชื่อพระคริสต์เช่นกัน ยอห์นได้เห็นพระวจนะของพระเยซูและการล้อเลียนของพวกยิว และได้ประกาศว่าพระเยซูเป็นครูที่ยิ่งใหญ่ท่ามกลางพวกยิว พระองค์ไม่ได้มอบปรัชญาที่ว่างเปล่าซึ่งนำการมองโลกในแง่ร้ายเข้ามาพระองค์เป็นผู้ให้ชีวิตจากองค์ผู้มีฤทธิ์อำนาจที่ดีดตัวออกมาซึ่งจะไม่ล้มเหลวเลย

คำถามที่:

  1. พระเยซูได้ทำนายอนาคตอย่างไร

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 02:22 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)