Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- 02 (God, be Merciful to Me a Sinner!)
This page in: -- Armenian -- Baoule -- Burmese -- Chinese -- Dagbani? -- Dioula -- English -- French -- German? -- Greek -- Hausa -- Hebrew -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Japanese -- Korean -- Lingala -- Maranao -- Nepali? -- Peul? -- Somali -- Spanish -- Telugu -- THAI -- Turkish? -- Twi -- Uzbek -- Yoruba

Previous Tract -- Next Tract

ใบปลิว - เรื่องสั้นเกี่ยวกับข้อพระภัมภีร์เพื่อการแจกจ่าย

ใบปลิว 2 -- ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงพระเมตตาแก่ข้าพระองค์ผู้เป็นคนบาปเถิด


อาจารย์ตาบอดท่านหนึ่งได้ไปเยี่ยมครอบครัวต่างๆที่บ้านของพวกเขา และได้อ่านข้อพระคัมภีร์ที่เลือกไว้จากพระกิตติคุณโดยใช้นิ้วสัมผัสแยกแยะคำในระบบอักษรเบรลล์ ผู้ฟังของอาจารย์ท่านนี้ต่างประหลาดใจในทักษะการอ่านของท่าน ตาของพวกเขาต่างจับจ้องไปที่นิ้วที่เคลื่อนที่ในการสัมผัสตัวอักษร และฟังการถ่ายทอดออกมาอย่างยอดเยี่ยม อาจารย์ตาบอดท่านนี้ได้เลือกเอาภาพที่ดึงดูดความสนใจจากพระวิหารที่สำคัญในประเทศของพวกเขาและอ่านข้อพระคัมภีร์

“มีสองคนขึ้นไปอธิษฐานในบริเวณพระวิหาร คนหนึ่งเป็นฟาริสี และคนหนึ่งเป็นคนเก็บภาษี คนที่เป็นฟาริสีนั้นยืนอยู่คนเดียวอธิษฐานว่า ‘ข้าแต่พระเจ้า ข้าพระองค์ขอบคุณพระองค์ที่ข้าพระองค์ไม่เหมือนคนอื่นที่เป็นคนฉ้อโกง เป็นคนอธรรม และเป็นคนล่วงประเวณี และไม่เหมือนคนเก็บภาษีคนนี้ ข้าพระองค์ถืออดอาหารสองวันต่อสัปดาห์และสิ่งสารพัดที่ข้าพระองค์หาได้ ข้าพระองค์ก็เอาทศางค์มาถวายเสมอ’ ส่วนคนเก็บภาษีนั้นยืนอยู่แต่ไกล ไม่ยอมแม้แต่แหงนหน้าดูฟ้า แต่ตีอกชกตัวกล่าวว่า ‘ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงเมตตาแก่ข้าพระองค์ผู้เป็นคนบาปเถิด” (ลูกา 18:10 – 13)

อาจารย์ท่านนั้นหยุดอ่าน และพูดกับคนที่อยู่รอบๆตัวในที่นั่นว่า “ให้ทุกคนลองคิดดู และถามตัวเองว่า ฉันเป็นใคร ฉันจัดอยู่ในประเภทไหน ประเภทที่อ้างตัวเองว่าเป็นคนมีศีลธรรม หรือประเภทโจรกลับใจ คนที่มีศีลธรรมคนนั้นเป็นตัวอย่างประชากรของเราหรือไม่ ที่จะอ้างว่า เขาไม่ได้ล่วงประเวณี ไม่ได้ลักขโมย ไม่ได้เป็นคนอธรรมต่อใครๆ แต่ปฏิบัติตามหลักศาสนาอย่างเคร่งครัด ถืออดอาหารสองวันต่อสัปดาห์ ให้ทานและช่วยเหลือผู้ที่ขัดสน”

ในห้องนี้เต็มไปด้วยความเงียบสงัด จนกระทั่งมีเสียงของชายสูงวัยคนหนึ่งตอบว่า “สรรเสริญพระเจ้าที่มนุษย์สามารถเข้าใกล้พระเจ้าได้เมื่อใดก็ตามที่เขาต้องการโดยผ่านคำอธิษฐานที่จริงใจ และช่วยเหลือผู้ที่ขัดสนและยากไร้ แต่คนที่อ้างตัวว่าเป็นผู้ที่เชื่อนี้ได้เยินยอตัวเอง และยกย่องความพยายามของตัวเองมากกว่าสรรเสริญการกระทำของพระเจ้า ความเชื่อดังกล่าวนั้นที่ไม่ได้ยอมรับพระเจ้าก็เป็นความเห็นแก่ตัว”

อาจารย์ตาบอดท่านนั้นได้เห็นด้วยกับนำแนะนำของชายชราผู้นั้นและเสริมว่า “คนที่อวดตัวอ้างความชอบธรรมของตนเอง ก็จะทำให้ความคิดและจิตใจของเขาแข็งกระด้างไป พวกเขาไม่ได้สำนึกถึงความจริงของพระเจ้า และก็ไม่ได้ยอมรับสภาพของตนเองถึงแม้ว่าพวกเขาจะท่องจำพระคัมภีร์อันศักดิ์สิทธิ์ ปรากฏว่าศีลธรรมทางศาสนาโดยที่ไม่มีความยำเกรงพระเจ้าเป็นสิ่งที่ผิดและปราศจากความรัก คนที่อธิษฐาน ยกย่องตนเองจะกลายเป็นคนที่ทะนงตนและไม่เชื่อฟัง พวกเขาเหล่านั้นควรถามตนเองว่า ‘คำอธิษฐานของพวกเราทูลต่อพระเจ้าหรือพูดต่อตัวเอง’ พวกเราคิดถึงพระเจ้าและสรรเสริญพระองค์ หรือ พวกเรายกย่องตัวเราเอง”

ชายหนุ่มคนหนึ่งในกลุ่มผู้ฟังถามอาจารย์ตาบอดว่า “เราอธิษฐานทำไมกัน การอธิษฐานมีประโยชน์หรือเปล่า ใครจะฟังคำอธิษฐานของเรา” อาจารย์ตาบอดจึงตอบอย่างสุภาพว่า “คนที่ถูกสร้างให้มองเห็นจะเห็นอะไรที่อยู่เหนือเส้นขอบฟ้าหรือเปล่า เขาเชื่อว่า โลกกลมโดยที่มองไม่เห็นว่ามีอะไรตั้งอยู่เหนือเส้นขอบฟ้านั้น เช่นเดียวกันกับเมื่อเราโทรศัพท์จากไคโร ไปยังปารีส หรือจาก คาซาบลังกา ไปยังโตเกียว เราเชื่อว่าเรากำลังได้ยินเสียงคนที่เราโทร.หา ถึงแม้ว่า เราจะไม่สามารถมองเห็นหน้าของเขาก็ตาม และจะมากไปกว่านั้นสักเท่าใดเมื่อผู้เชื่อคนหนึ่งเชื่อและไว้วางใจพระเจ้าผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์ที่จะได้ยินคำอธิษฐานของพวกเขา และเชื่อมั่นว่าพระองค์ทรงตอบสนองคำทูลขอและการขอบพระคุณของพวกเขาที่ออกมาจากจิตใจที่ถ่อมใจและจิตใจที่เต็มไปด้วยความรัก”

อาจารย์ตาบอดท่านนั้นยังคงใคร่ครวญสอนต่อไป เขาเปลี่ยนไปดูที่คำอธิษฐานของโจร และกล่าวว่า “สรรเสริญพระเจ้าผู้ทรงนำให้โจรคนนี้ละทิ้งการกระทำผิดของตนเองและหันกลับมาหาพระเจ้าของเขา เขาทำตามเสียงจิตสำนึกและพึมพำคำอธิษฐานต่อพระเจ้าผู้ทรงเปี่ยมไปด้วยพระเมตตา คำอธิษฐานของเขาแสดงให้เห็นว่า เขายังคงเชื่อในการทรงอยู่ ในอำนาจ และในฤทธิ์เดชของพระเจ้า ดังนั้น เขาจึงเรียกพระองค์ว่า ‘พระเจ้า’ และรู้ว่าพระเจ้าทรงเป็นหนึ่งเดียวในพระอำนาจ พระวจนะ และพระวิญญาณของพระองค์ โจรที่กลับใจรับรู้ถึงความบริสุทธิ์ของพระเจ้าผู้เปี่ยมไปด้วยพระเมตตา โดยที่เขาไว้วางใจในพระเมตตาของพระองค์ และในขณะเดียวกันก็เกรงกลัวต่อการพิพากษาโทษบาปของเขา เขาสองจิตสองใจระหว่างพระเมตตาของพระเจ้าและการพิพากษาของพระองค์ เขากลัวว่าพระเจ้าจะพิพากษาลงโทษเขาและโยนเขาลงไปนรก แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็ยึดมั่นในความเชื่อในพระเมตตาของพระเจ้าองค์บริสุทธิ์ เขาเชื่อว่า พระเมตตาของพระเจ้ายิ่งใหญ่กว่าการพิพากษา และเชื่อว่าพระเจ้าผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์ไถ่โทษบาปของเขาได้อันเนื่องมาจากความรักของพระองค์ ดังนั้นเขาจึงโผเข้าหาพระหัตถ์ของพระผู้พิพากษาที่เปี่ยมไปด้วยพระเมตตาเพื่อขอการอภัยโทษบาปให้แก่เขา นี่แหละคือเหตุผลว่า ทำไมเขาจึงได้ตะโกนคำนี้ออกมา ‘ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงเมตตาแก่ข้าพระองค์ผู้เป็นคนบาปเถิด’”

อาจารย์ตาบอดสอนลึกลงไปอีกถึงความหมายของคำว่า กลับใจ และกล่าวเพิ่มเติมว่า “ การสารภาพผิดที่เขาไม่เพียงแต่ทำบาป แต่ยังทำให้เขากลายเป็นคนที่สกปรก คนทุจริต และถูกปฏิเสธจากพระเจ้าโดยสิ้นเชิง เมื่ออยู่เบื้องพระพักตร์พระเจ้าสภาพที่แท้จริงของเขาก็ปรากฏต่อพระองค์ ไม่มีสิ่งที่ดีปรากฏต่อสายพระเนตรของพระองค์ เขาจึงกลายเป็นคนบาปที่เลวทราม”

อาจารย์ตาบอดยังคงสอนต่อว่า “ คนส่วนมากหลอกลวงตัวเองเกี่ยวกับสภาพของตนเองและคิดเอาเองว่า ตัวเองเป็นคนที่น่านับถือ เป็นคนที่ซื่อสัตย์ แต่คนผู้ซึ่งยืนอยู่ในความสว่างของพระเจ้าจะเห็นได้ทันทีว่า ไม่มีใครเป็นผู้ชอบธรรมเลย เว้นเสียแต่ พระเจ้า พระพรจึงเป็นของโจรที่สำนึกผิดและกลายมาเป็นผู้ที่ฉลาด เขาสำนึกในสภาพตัวตนของเขา และหันกลับมาหาพระผู้สร้าง ขอพระเมตตาและความสงสารจากพระเจ้า พระเจ้าไม่ทรงปฏิเสธใครก็ตามที่กลับใจและปรารถนาที่จะได้รับการเปลี่ยนแปลงจิตใจใหม่ และเป็นผู้ที่มีความหวังว่าจะได้รับการเปลี่ยนแปลงอุปนิสัยเสียใหม่ และโหยหาจิตสำนึกที่บริสุทธิ์ พระเจ้าจะทรงไถ่เขาด้วยความชอบธรรมที่เตรียมไว้เพื่อทุกคนที่กลับใจ”

อาจารย์ตาบอดผู้ใจดี ได้ถามผู้ฟังว่า “ท่านอยากรู้หรือไม่ว่าคำวินิจฉัยสุดท้ายของพระเยซูพระบุตรของพระเจ้าที่เกิดจากนางมารีย์ในเรื่องนี้เกี่ยวกับผู้ที่อ้างว่าตัวเองชอบธรรมกับคนเก็บภาษีที่กลับใจคืออะไร” อาจารย์ตาบอดเปิดพระกิตติคุณ และเริ่มขยับนิ้วของเขาไปตามปุ่มนูนๆและอ่านคำวินิจฉัยสุดท้ายของพระเยซู

“เราบอกพวกท่านว่า คนนี้แหละเมื่อกลับลงไปถึงบ้านของตนก็ถูกนับว่าเป็นคนชอบธรรม ไม่ใช่อีกคนหนึ่งนั้น เพราะว่าทุกคนที่ยกตัวขึ้นจะถูกเหยียดลง แต่ทุกคนที่ถ่อมตัวลงจะได้รับการยกขึ้น” (ลูกา 18:14)

ผู้อ่านที่รัก ลองตรวจสอบตัวท่านเองดูอีกครั้ง ท่านพึงพอใจในตัวเองด้วยการถือเคร่งครัดในหลักศาสนา ภูมิใจในการกระทำดีของตนเอง และพอใจในการประพฤติของตน หรือไม่ หรือท่านถ่อมใจต่อพระเจ้าองค์บริสุทธิ์ ละอายต่อสิ่งที่ทำมาในชีวิต จงแน่ใจว่าใครก็ตามที่อวดตัว และเห็นว่าตัวเองยิ่งใหญ่จะถูกเหยียดลงอย่างไม่ต้องสงสัย แต่คนผู้ที่กลับใจหาพระเจ้า และสารภาพบาปต่อพระองค์ จะได้รับพระเมตตาและความชอบธรรมที่มาจากการทรงไถ่และพระเมตตาที่เหลือล้นของพระเจ้า

คำอธิษฐานสำหรับการกลับใจ,
อธิษฐานไปกับเราตามคำอธิษฐานของดาวิดผู้เผยพระวจนะผู้ซึ่งสารภาพบาปของตนเมื่อพระเจ้าทรงพิพากษาการกระทำอันน่าละอายของเขาหลังจากที่เขาล่วงประเวณีกับหญิงคนหนึ่ง และวางแผนให้สามีของนางสิ้นชีวิต “ข้า‍แต่​พระ‍เจ้า ขอ​ทรง​พระ‍เมตตา​ข้า‍พระ‍องค์ ตาม​ความ​รัก‍มั่น‍คง​ของ​พระ‍องค์ตาม​พระ‍กรุณา​อัน​อุดม​ของ​พระ‍องค์ ขอ​ทรง​ลบ​บรร‌ดา​การ​ละ‌เมิด​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ ขอ​ทรง​ล้าง​ข้า‍พระ‍องค์​ให้​หมด‍จด​จาก​ความ​ชั่ว​ของ​ข้า‍พระ‍องค์และ​ขอ​ทรง​ชำระ​ข้า‍พระ‍องค์​จาก​บาป​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ เพราะ​ข้า‍พระ‍องค์​ทราบ​ถึง​การ​ละ‌เมิด​ของ​ข้า‍พระ‍องค์​แล้ว และ​บาป​ของ​ข้า‍พระ‍องค์​อยู่​ต่อ‍หน้า​ข้า‍พระ‍องค์​เสมอ ข้า‍พระ‍องค์​ได้​ทำ​บาป​ต่อ​พระ‍องค์ ต่อ​พระ‍องค์​เท่า‍นั้น และ​ได้​ทำ​สิ่ง​ชั่ว‍ร้าย​ใน​สาย‍พระ‍เนตร​พระ‍องค์ ดัง‍นั้น พระ‍องค์​ทรง​ชอบ‍ธรรม​ใน​การ​พิพาก‌ษา และ​ไร้‍ตำ‌หนิ​ใน​การ​ตัด‍สิน​นั้น แท้‍จริง ข้า‍พระ‍องค์​ถือ‍กำ‌เนิด​มา​ใน​ความ​ชั่ว และ​ข้า‍พระ‍องค์​เป็น​คน‍บาป​ตั้ง‍แต่​อยู่​ใน​ครรภ์​มารดา แน่​ที‍เดียว พระ‍องค์​ทรง​ประ‌สงค์​ความ​จริง​ใน​ใจ เพราะ‍ฉะนั้น ขอ​ทรง​สอน​สติ‍ปัญญา​แก่​ข้า‍พระ‍องค์​ใน​ที่​ลี้‍ลับ ขอ​ทรง​ชำระ​มลทิน​จาก​ข้า‍พระ‍องค์​ด้วย​ต้น‍หุ‌สบข้า‍พระ‍องค์​จึง​จะ​สะอาด ขอ​ทรง​ล้าง​ข้า‍พระ‍องค์ และ​ข้า‍พระ‍องค์​จะ​ขาว​กว่า​หิมะ ขอ​ทรง​ให้​ข้า‍พระ‍องค์​ได้‍ยิน​ความ​ปีติ​และ​ความ​ยินดี ขอ​กระ‌ดูก​ซึ่ง​พระ‍องค์​ทรง​หัก​นั้น​เปรม‍ปรีดิ์ ขอ​ซ่อน‍พระ‍พักตร์​พระ‍องค์​จาก​บาป​ทั้ง‍หลาย​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ และ​ขอ​ทรง​ลบ​ความ​ชั่ว​ทั้ง‍สิ้น​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ ข้า‍แต่​พระ‍เจ้า ขอ​ทรง​เนร‌มิต‍สร้าง​ใจ​สะอาด​ใน​ข้า‍พระ‍องค์ และ​ขอ​ทรง​สร้าง​จิต‍ใจ​หนัก‍แน่น​ขึ้น​ใหม่​ภาย‍ใน​ข้า‍พระ‍องค์ ขออย่า​ทรง​เหวี่ยง​ข้า‍พระ‍องค์​ไป​จาก​พระ‍พักตร์​พระ‍องค์ และ​ขอ​อย่า​ทรง​นำ​พระ‍วิญ‌ญาณ‍บริ‌สุทธิ์​ของ​พระ‍องค์​ไป​จาก​ข้า‍พระ‍องค์ ขอ​ทรง​คืน​ความ​ชื่น‍บาน​ใน​ความ​รอด​ของ​พระ‍องค์​แก่​ข้า‍พระ‍องค์ และ​ทำ​ให้​ข้า‍พระ‍องค์​เชื่อ‍ฟัง​ด้วย​ความ​เต็ม‍ใจ แล้ว​ข้า‍พระ‍องค์​จะ​สอน​บรร‌ดา​ผู้​ละ‌เมิด​ถึง​พระ‍มรรคา​ทั้ง‍หลาย​ของ​พระ‍องค์ และ​บรร‌ดา​คน‍บาป​จะ​กลับ‍มา‍หา​พระ‍องค์ ข้า‍แต่​พระ‍เจ้า ผู้​เป็น​พระ‍เจ้า​แห่ง​ความ​รอด​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ ขอ​ทรง​ช่วย‍กู้​ข้า‍พระ‍องค์​ให้​พ้น​จาก​โทษ​ของ​การ​ฆาต‌กรรม และ​ลิ้น​ของ​ข้า‍พระ‍องค์​จะ​ร้อง‍เพลง​ด้วย​ความ​ยินดี​เรื่อง​การ​ช่วย‍กู้​ของ​พระ‍องค์ ข้า‍แต่​องค์‍เจ้า‍นาย ขอ​ทรง​เบิก​ริม‍ฝี‍ปาก​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ และ​ปาก​ข้า‍พระ‍องค์​จะ​ประ‌กาศ​การ​สรร‌เสริญ​พระ‍องค์ เพราะ​พระ‍องค์​ไม่​ทรง​ประ‌สงค์​เครื่อง‍สัตว‌บูชา ถึง​ข้า‍พระ‍องค์​จะ​ถวาย​เครื่อง‍บูชา‍เผา‍ทั้ง‍ตัว พระ‍องค์​ก็​มิ‍ได้​พอ‍พระ‍ทัย เครื่อง‍บูชา​ที่​พระ‍เจ้า​ทรง​ปรารถ‌นา​คือ​จิต‍ใจ​ที่​แตก‍สลาย ใจ​ที่​แตก‍สลาย​และ​สำนึก‍ผิด​นั้น ข้า‍แต่​พระ‍เจ้า พระ‍องค์​จะ​ไม่​ทรง​ดู‍ถูก” (สดุดี 51:1-17)


ศึกษาพระวจนะของพระเจ้า

ถ้าท่านต้องการรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความบริสุทธิ์และความรักที่เปี่ยมไปด้วยพระเมตตาของพระเจ้า ส่งจดหมายถึงเรา และเราจะส่งพระกิตติคุณของพระเยซูคริสต์ พร้อมด้วยการใคร่ครวญและคำอธิษฐานไปให้


แบ่งปันข่าวประเสริฐในความรอดให้กับผู้คนรอบข้างท่าน

ถ้าใบปลิวนี้ได้สะกิดจิตใจของท่าน และท่านปรารถนาที่จะแบ่งปันใบปลิวนี้กับเพื่อนๆ เรายินดีที่จะส่งให้ตามจำนวนที่มีจำกัดของใบปลิวนี้ถ้าท่านจะนำไปแจกจ่ายกับผู้ที่ยังไม่รู้จักกับพระเจ้า

เรากำลังรอจดหมายจากท่าน อย่าลืมเขียนที่อยู่เต็มอย่างชัดเจน และรอรับการตอบกลับจากเรา

WATERS OF LIFE
P.O. BOX 60 05 13
70305 STUTTGART
GERMANY

Internet: www.waters-of-life.net
Internet: www.waters-of-life.org
e-mail: info@waters-of-life.net

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on September 24, 2018, at 02:10 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)